Tokyo đổi chiến thuật đối với chủ quyền Senkaku

Thế giớiChủ Nhật, 14/10/2012 03:20:00 +07:00

Bắc Kinh gia tăng tuyên truyền với cộng đồng quốc tế về vấn đề này, Tokyo buộc phải thay đổi chiến thuật bằng cách vận động công luận thế giới ủng hộ Nhật Bản.

Tới nay, Nhật Bản vẫn không công nhận có bất cứ tranh chấp chủ quyền nào với Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, song trước việc Bắc Kinh gia tăng tuyên truyền với cộng đồng quốc tế về vấn đề này, Tokyo buộc phải thay đổi chiến thuật bằng cách vận động công luận thế giới ủng hộ Nhật Bản.

Ngoại trưởng Koichiro Gemba 
Một mặt hầu như ngày nào Trung Quốc cũng đưa tàu đến khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, mặt khác trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã mở một một chiến dịch tuyên truyền rộng lớn để vận động công luận quốc tế, đặc biệt nhắm vào dư luận Mỹ.


Tháng trước, Bắc Kinh đã mua rất nhiều trang quảng cáo trên các tờ báo lớn ở Mỹ để khẳng định quần đảo trên thuộc chủ quyền Trung Quốc từ xưa. Tại Đại hội đồng LHQ hồi cuối tháng 9, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cũng đã tuyên bố rằng chính Nhật Bản đã "cướp không" quần đảo này từ tay Trung Quốc.

Theo nhận định của nhật báo Yomiuri Shimbun số ra ngày 13/10, tuyên bố nói trên của phía Trung Quốc có vẻ là nhằm ám chỉ rằng tranh chấp chủ quyền biển đảo Tokyo-Bắc Kinh nay không còn là một vấn đề song phương nữa, mà đã trở thành một thách đố lớn đối với trật tự thế giới.

Ảnh: Nhật Bản dùng vòi rồng chặn tàu Đài Loan

Theo các nguồn thạo về các vấn đề ngoại giao Nhật-Trung, dường như Bắc Kinh sẵn sàng làm bất cứ điều gì để buộc Tokyo công nhận là hai nước đang tranh chấp chủ quyền trên quần đảo này. Việc Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tẩy chay cuộc họp thường niên IMF/WB ở Tokyo có lẽ là nhằm làm nổi rõ hơn tranh chấp đó.

Tờ Yomiuri Shimbun nhận định rằng trước những hành động nói trên của Bắc Kinh, Chính phủ Tokyo đang đề ra chiến lược vận động quốc tế, với việc phái ba bộ trưởng hàng đầu, trong đó có Ngoại trưởng Koichiro Gemba và một cố vấn đặc biệt của thủ tướng, đến các nước có liên quan để giải thích rằng quần đảo Senkaku là một bộ phận của lãnh thổ Nhật Bản, cả về mặt lịch sử lẫn về mặt công pháp quốc tế.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !