Tôi yêu khi ở tuổi vị thành niên
  • Zalo

Tôi yêu khi ở tuổi vị thành niên

Sức khỏe Thứ Sáu, 29/01/2016 03:17:00 +07:00

Các bậc phụ huynh không muốn con mình yêu quá sớm, nhưng dù các vị không muốn thì điều này vẫn xảy ra một cách tự nhiên nhất.

Thấy con mình yêu khi còn nhỏ tuổi có thể là điều cuối cùng các bậc phụ huynh muốn thấy. Nhưng dù các vị không muốn thì điều này vẫn xảy ra một cách tự nhiên nhất.

Là một đứa trẻ 13 tuổi mới biết yêu là gì, tôi đã học được rất nhiều điều thú vị mà các bậc cha mẹ làm để tìm hiểu về các mối quan hệ tình cảm của con mình. Ở lứa tuổi 12-13, tôi và bạn bè cùng trường bắt đầu có những cảm xúc khác lạ với người khác giới.

Những tình cảm trong sáng đẹp đẽ đó luôn làm chúng tôi háo hức và vui hơn mỗi ngày đến trường. Ở trường, tôi chứng kiến nhiều cặp đôi thích nhau có khi chỉ vài tuần hay vài tháng, tôi cũng thế, nhanh thích nhanh chán, trẻ con mà. Có lẽ biết vậy nên nhiều ông bố bà mẹ không quá để ý quan tâm chuyện con mình thích ai, yêu ai.

Trong trường hợp của tôi thì khác, mẹ tôi quá quan tâm đến chuyện tình cảm của tôi, có vẻ như mẹ muốn biết tất cả mọi thứ. Tôi có thể hiểu rằng mẹ muốn mọi việc tốt cho tôi, muốn đưa ra những lời khuyên có ích và quan trọng là mẹ muốn tôi luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Nhưng thỉnh thoảng sự quan tâm quá đáng này cũng làm cho tôi cảm thấy khó chịu. Ai mà không khó chịu khi mẹ mình cứ liên tục hỏi han về bạn gái mà mình thích, chưa kể là mẹ còn kể cho mọi người về việc mình có bạn gái. Tôi viết bài này mong các bậc phụ huynh hiểu những đứa trẻ mới lớn muốn được cha mẹ cư xử như thế nào khi chúng tôi biết yêu.

    
Thực sự thì khi các bậc phụ huynh không tôn trọng riêng tư của trẻ con có thể ảnh hưởng đến cách sống của chúng tôi sau này. Nếu cha mẹ làm vậy, cũng có thể chúng tôi sẽ không tôn trọng những điều riêng tư của người khác. Tôi cũng mong các bậc cha mẹ hiểu rằng khi chúng tôi tôn trọng những gì là bí mật của người lớn thì chúng tôi cũng mong rằng người lớn sẽ làm điều tương tự.

Mặc dù tôi yêu mẹ tôi hơn tất cả, tôi vẫn luôn muốn giữ chuyện tình cảm của mình kín với mẹ càng tốt. Ba tôi thì hầu như không quan tâm đến mấy chuyện yêu đương của tôi lắm nhưng với mẹ tôi đó lại là một chuyện khác.

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên mẹ biết rằng tôi có bạn gái. Mẹ đã nghĩ đến tất cả những điều không hay có thể xảy ra giữa tôi và bạn ấy. Mẹ tôi cứ nửa đùa nửa thật: “Ồ, mẹ chưa sẵn sàng cho việc trở thành bà nội đâu con yêu” hay là: “Hình như tuổi hợp pháp theo luật của New Zealand là phải đủ 16 để hai người trẻ tuổi mới có thể có sex phải không con yêu?”…

Những ý nghĩ đó, những câu đùa đó thực sự đã làm tôi phát khùng. Mẹ tôi biết rõ rằng chúng tôi đã được học những điều này rất kỹ ở trường rồi cơ mà. Có một lời khuyên tôi muốn dành cho các bạn trẻ mới có người yêu, đừng cho cha mẹ biết là bạn có bạn trai/ bạn gái nếu bạn không muốn gặp rắc rối với họ.

Đúng vậy, tôi thực sự nghĩ rằng không nên nói cho cha mẹ mình hay một ai về việc mình có người yêu là cách để tránh xa mọi rắc rối. Nhưng nếu bạn có lỡ nói với bố mẹ rằng mình đang yêu thì nhiều khi họ cũng có thể giúp bạn.

Ví dụ, sau khi tôi chia tay với bạn gái, mẹ là người đã an ủi tôi. Mẹ bảo rằng tình cảm là thứ có thể thay đổi, không nên tự trách mình hay trách bạn ấy, cũng chẳng có gì để buồn khi hai đứa không yêu nhau nữa. Nhờ vậy tôi đã vượt qua chuyện này một cách dễ dàng và chúng tôi lại vui vẻ làm bạn của nhau.

Thấy con mình yêu khi còn nhỏ tuổi có thể là điều cuối cùng các bậc phụ huynh muốn thấy. Nhưng dù các vị không muốn thì điều này vẫn xảy ra một cách tự nhiên nhất. Tôi nghĩ chuyện tình cảm của bất kỳ ai cũng là chuyện riêng tư, là điều bí mật mà họ muốn giữ riêng cho mình, điều cha mẹ cần tôn trọng.

Thực sự thì khi các bậc phụ huynh không tôn trọng riêng tư của trẻ con có thể ảnh hưởng đến cách sống của chúng tôi sau này. Nếu cha mẹ làm vậy, cũng có thể chúng tôi sẽ không tôn trọng những điều riêng tư của người khác. Tôi cũng mong các bậc cha mẹ hiểu rằng khi chúng tôi tôn trọng những gì là bí mật của người lớn thì chúng tôi cũng mong rằng người lớn sẽ làm điều tương tự.


Nguồn: Thanhnien
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tôi yêu khi ở tuổi vị thành niên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin