Tỏi tây bị phun hóa chất gây suy thận để giữ độ tươi

Kinh tếChủ Nhật, 13/05/2012 06:35:00 +07:00

(VTC News) - Theo Nhật Báo Thượng Hải, tỏi tây có phun đồng sunfat vừa bị phát hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

(VTC News) – Theo tờ Nhật Báo Thượng  Hải, tỏi tây được phun đồng sunfat vừa được phát hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Đồng sunfat là loại hóa chất có thể gây suy thận, viêm dạ dày, thậm chí tử vong nếu dư lượng quá nhiều.

Tỏi tây bị phun đồng sunfat – loại hóa chất có thể gây suy thận vừa được tìm thấy ở Nam Kinh (thủ phủ tỉnh Giang Tô – Trung Quốc). Điều này đã dấy lên sự lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm.

Một cư dân địa phương tên Li cho hay, cô mua tỏi tây từ một người buôn rong trên phố hôm đầu tuần. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là cô nhận thấy ngón tay chuyển sang màu xanh sau khi chọn tỏi tây. Cô đã quay lại tìm người bán, nhưng chủ hàng đã đi bán chỗ khác.

(Ảnh minh họa)

Một chủ đại lý bán rau ở chợ Huiminqiao cho hay, một số người phun đồng sunfat để giúp tỏi tây tươi lâu. Nếu không làm thế thì tỏi tây khi đóng gói sẽ dễ nát chỉ trong 1 ngày.

Theo người bán này, đồng sunfat khá phổ biến và giá rẻ. Một kg tỏi tây chỉ cần mua một ít hóa chất để giữ độ tươi.

Tờ Shanghai Daily dẫn lời các nhà nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết, nếu lượng đồng sunfat quá nhiều sẽ gây suy thận, viêm dạ dày, thậm chí tư vong. Dù người sử dụng rau rửa nhiều lần cũng khó có thể loại bỏ dư lượng đồng sunfat bên trong.

Đây là vụ bê bối mới nhất sau khi cải thảo ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) bị phát hiện bị phun formandehyde để giữ tươi lâu.

Anh Minh(theo Nhật Báo Thượng Hải)

Bình luận
vtc.vn