• Zalo

Tới sân bay muộn, người đàn ông vô tình thoát khỏi thảm kịch rơi máy bay ở Ethiopia

Thế giới Thứ Hai, 11/03/2019 07:13:00 +07:00

Người đàn ông không lên chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines vì muộn giờ đã vô tình thoát khỏi thảm kịch sáng 10/3.

Ahmed Khalid cho biết theo lịch trình, anh bay từ Dubai (UAE) tới Addis Ababa (Ethiopia), rồi từ đây bay tiếp tới Nairobi, Kenya. Tuy nhiên, do chuyến bay từ Dubai tới trễ giờ, anh không kịp bắt tiếp chuyến bay ET302 của Ethiopian Airlines khởi hành vào lúc 8h38 sáng 10/3. 

"Khi tôi tới Addis Ababa, họ nói với tôi bắt chuyến thứ 2 vào khoảng 11 giờ và tôi chấp nhận", Khalid cho biết. 

Fl6KvLXRT6SZNoATgLh3_RTX6QHQR

 Ahmed Khalid chụp ảnh cùng bố tại sân bay Jomo Kenyatta ở Nairobi. (Ảnh: Reuters)

Ahmed cho biết anh và nhiều người rất sốc khi hay tin chiếc máy bay gặp nạn. 

"Mọi người hỏi phi hành đoàn chuyện gì đã xảy ra, nhưng không ai nói gì cả. Họ đi tới đi lui cho tới khi một hành khách đọc tin trên điện thoại và biết rằng chuyến bay đầu tiên gặp nạn chỉ sau 6 phút cất cánh", ông Khalid cho hay. 

Ông Khalid Ali Abdulrahman, người ngồi hàng giờ tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta ở Nairobi cũng không giấu nổi xúc động khi biết rằng con mình đã không lên chuyến bay xấu số. 

"Tôi đến đây trước 10h va chờ đợi. Một nhân viên an ninh tiến tới tôi và hỏi tôi đang đợi chuyến bay nào. Tôi vội trả lời vì muốn anh ta dẫn tới sảnh đợi con trai. Nhưng anh ta nói với tôi rằng máy bay rơi. 

Tôi đã rất sốc nhưng may mắn thay, ngay sau đó, con trai tôi gọi và nói rằng nó vẫn ở Addis. Nó không lên chuyến bay đó và đang phải đợi lên chuyến bay kế tiếp", ông Abdulrahman chia sẻ.

Khác với tâm trạng thanh thản của ông Abdulrahman, Peter Kimani thấp thỏm ngời chờ ở sân bay Jomo Kenyatta, ngóng chờ tin từ chị gái mình. 

"Tôi vẫn hy vọng mọi thứ đều ổn. Tôi đợi chị gái từ sáng mà chúng tôi chưa được báo bất cứ thông tin nào", Kimani nói, cho biết chị gái theo đúng lịch trình thông báo trước đó sẽ bắt chuyến bay của  ET302 của Ethiopian Airlines tới Nairobi. 

Kimani nói anh vẫn tin điều kỳ diệu có thể xảy ra, rằng chị gái mình không có mặt trên chuyến bay. Nhưng cho tới giờ anh vẫn chưa thể liên lạc được với chị gái mình. 

Chiếc máy bay mang số hiệu ET302 của Ethiopian Airlines gặp nạn chỉ sau 6 phút cất cánh, khiến toàn bộ 157 người có mặt trên khoang thiệt mạng. 

Chiếc 737-800 MAX chở theo 149 hành khách và 8 phi hành đoàn của Ethiopian Airlines rơi khi đang trên hành trình từ Addis Ababa của Ethiopia tới Nairobi, Kenya. Tai nạn xảy ra ở thị trấn Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa 62 km về phía Đông nam.

Video: Hiện trường vụ rơi máy bay thảm khốc ở Ethiopia

Theo xác nhận của Bộ trưởng Giao thông Kenya Jame Macharia, các nạn nhân đến từ ít nhất 35 quốc gia, trong đó đông nhất là Kenya (32 người), sau đó là Canada 18 người, Ethiopia 9 người, Italia 8 người, Trung Quốc 8 người, Mỹ 8 người. Ngoài ra là công dân các nước, Anh, Pháp, Ai Cập, Hà Lan, Ấn Độ, Slovakia, Austria, Thụy Điển, Morocco... 2 người mang hộ chiếu Liên Hợp quốc chưa xác nhận. 

Phi công điều khiển chuyến bay được xác định là cơ trưởng Yared Getachew, người dày dặn kinh nghiệm với 8.000 giờ bay. Theo các thông tin ban đầu, cơ trưởng Getachew đã thông báo về sự cố trên máy bay và yêu cầu quay đầu trước khi máy bay rơi. 

Chiếc máy bay gặp nạn vừa được Ethiopian Airlines đưa vào vận hành cách đây 4 tháng và không ghi nhận bất cứ sự cố nào trước khi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, nó là mẫu 737-800 MAX, cùng loại với chiếc máy bay của Lion Airs gặp nạn hồi tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng. 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Giới chức Ethiopia khẳng định còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào.  

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin