Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tôi phải mua giá điện gấp đôi của EVN, dùng nước sinh hoạt giá 'cắt cổ'

Ý kiến Thứ Ba, 14/04/2020 07:54:00 +07:00
(VTC News) -

Tôi phải trả giá điện gấp đôi giá cao nhất mà EVN đưa ra, và dùng nước giếng khoan để sinh hoạt với giá "cắt cổ".

Đọc bài viết Đa số chủ trọ như 'ông vua con', tự làm luật bóc lột tận cùng người thuê trọ tôi thấy rất đúng với những gì từng trải qua và xin kể câu chuyện bị chủ nhà bóc lột trắng trợn của mình. 

Cách đây 2 năm, ngay sau khi kết hôn, vợ chồng tôi thuê một phòng chung cư mini, rộng chừng 40m2 với giá 4,5 triệu đồng/tháng. Khi đó, chủ nhà thỏa thuận với vợ chồng tôi, tiền điện là 4 nghìn đồng/số; nước là 70 nghìn đồng/người, miễn phí internet, truyền hình cáp. 

Tuy nhiên, khi dọn về ở, tôi mới nhận ra đó chỉ là cái giá mà chủ nhà đưa ra để câu kéo người thuê. Thực tế, vợ chồng tôi phải chi trả thêm tiền gửi xe: 200 nghìn đồng/xe/tháng; tiền dịch vụ: 100 nghìn đồng/ người; Internet miễn phí mà chủ nhà cung cấp thì chậm không thể dùng được, muốn dùng loại "xịn, tốc độ nhanh" thì bỏ thêm 100 nghìn đồng/ tháng. 

Dù rất khó chịu nhưng vợ chồng tôi cuối cùng vẫn cắn răng chịu đựng vì vừa chuyển nhà đến, nếu chuyển đi luôn thì vừa mất tiền đặt cọc là 1 tháng tiền nhà, vừa mất công chuyển đi chuyển lại, mà tìm nhà thuê trọ ở Hà Nội đâu phải là dễ. Nói chung, ai từng đi thuê nhà có lẽ cũng hiểu được nỗi khổ này của vợ chồng tôi.

Nhưng mọi chuyện không chỉ có vậy, sau khi vợ chồng tôi dọn đến ở khoảng 3 tháng thì em trai tôi ở quê lên học tiếng để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động. Tôi chấp nhận đóng thêm các chi phí phát sinh nhưng chủ nhà đòi tôi phải trả thêm 1 triệu đồng tiền nhà vì "thêm người thêm tiền, nếu không thì dọn đi". 

Bạn có gặp tình trạng thuê trọ bị bóc lột giá điện nước?

Nghĩ em cũng chỉ ở vài tháng, mà vợ tôi thì đang bầu bí, dọn đi dọn lại bất tiện, nên thêm một lần nữa chúng tôi chấp nhận cái giá mà chủ trọ đưa ra. Vài tháng sau đó, họ lấy cớ điện tăng giá nên tăng thành 5 nghìn đồng/số, như vậy là đắt gần gấp đôi so với giá điện sinh hoạt cao nhất mà EVN đưa ra. 

Còn nước họ thu 70 nghìn đồng mỗi người, so với giá nhà nước tính theo mét khối thì chắc chắn họ vẫn lời, nhưng không, thứ nước chúng tôi dùng còn không phải nước của công ty nước sạch thành phố. Tôi để ý thấy những ngày dân trong khu phố mất nước, mọi người kêu um thì khu trọ nhà tôi vẫn đầy đủ nước sinh hoạt và tôi phát hiện ra, họ dùng nước giếng khoan để cung cấp cho người thuê hàng ngày và thu với cái giá "cắt cổ".

Vợ tôi nằng nặc đòi chuyển nhà sau những chuyện xảy ra và tôi chiều theo ý vợ nhưng đúng là "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa", chỗ thuê mà vợ chồng tôi mới dọn đến tuy giá mềm hơn thật nhưng họ lại thu lắt nhắt thêm rất nhiều khoản vặt khác như: tiền dọn vệ sinh, tiền điện thang máy, điện nhà xe, nhà hỏng cái gì (dù là do nhà trọ xây lâu năm xuống cấp) cũng đè người thuê phải tự bỏ tiền thay...

Dù biết mình đang bị chủ trọ bóc lột trắng trợn nhưng biết sao được, còn muốn bám trụ lại thành phố kiếm kế sinh nhai thì dân tỉnh lẻ như chúng tôi vẫn còn phải cắn răng chịu đựng.

Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin