"Tôi nhận trách nhiệm về những hạn chế của Vinashin"

(VTC News) - "Là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế của Vinashin. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đang tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay (24/11).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng nay (24/11) - Ảnh: baodientu.chinhphu.vn 
Sáng nay (24/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, người đứng đầu Chính phủ đã làm rõ thêm về việc khai thác bô xít ở Tây Nguyên và vấn đề liên quan đến Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Truy vấn dồn dập trách nhiệm của Thủ tướng về Vinashin

Mở đầu phiên chất vấn với người đứng đầu Chính phủ, ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) băn khoăn, những ngày gần đây các thành viên Chính phủ khi đề cập tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin đã đưa ra nhận định Tập đoàn sẽ làm ăn có lãi, tự vay tự trả, "không biết Tập đoàn sẽ trả nợ bằng cách nào? Trên cương vị đại diện chủ sở hữu nhà nước với Tập đoàn này, Thủ tướng chịu trách nhiệm như thế nào?".

Thủ tướng khẳng định, đề án tái cơ cấu Vinashin là khả thi, nhưng từ đề án đến trở thành hiện thực đòi hỏi một quá trình chỉ đạo quyết liệt, cụ thể. Việc thực hiện đề án còn rất khó khăn, "mong đại biểu, nhân dân ủng hộ, giám sát”.

Về vấn đề trả được nợ, Thủ tướng cho biết, tập đoàn sẵn sàng trình bày cho đại biểu nhưng Thủ tướng không thể trình bày cụ thể, năm nào trả được bao nhiêu.

Về trách nhiệm trong việc cố ý làm trái của những lãnh đạo tại Vinashin, theo Thủ tướng, cơ quan chức năng sẽ làm đúng pháp luật, đồng thời Thủ tướng cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm trong vai trò chủ sở hữu.
 
“Là người đứng đầu Chính phủ, tôi nhận trách nhiệm đó. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đang kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm. Trách nhiệm cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ công khai”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
ĐB Nguyễn Minh Thuyết thẳng thắn hỏi: Thủ tướng là người ký quyết định bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Vinashin, vậy Thủ tướng có trách nhiệm như thế nào? ĐB Thuyết cũng đề nghị sự kiểm điểm mạnh mẽ hơn nữa của Chính phủ.

Trước câu hỏi thẳng thắn của ĐB Thuyết, Thủ tướng cho rằng: quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình là Tổng Giám đốc Vinashin được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký ban hành từ năm 1996. Năm 1999,  ông Phạm Thanh Bình tiếp tục được Thủ tướng Phan Văn Khải phân công làm Tổng Giám đốc kiêm Chủ  tịch HĐQT Vinashin. Khi thành lập tập đoàn Vinashin (2006), Thủ tướng Chính phủ đã “nhắc” các bộ ngành chức năng về vấn đề nhân sự, nhưng các ngành báo cáo với Thủ tướng việc chưa tìm được người, theo đó, tiếp tục đề xuất bổ nhiệm ông Phạm Thanh Bình làm Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Vinashin cho đến khi..."thuê được TGĐ mới".  Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất này.

“Chúng tôi sẽ kiểm điểm việc này để làm rõ trách nhiệm như thế nào”, Thủ tướng hứa. 

Chưa hài lòng, ĐB Vũ Hoàng Hà (Bình Định) tiếp tục chất vấn về việc Thủ tướng đã nhận trách nhiệm mà các Bộ trưởng liên quan lại không nhận trách nhiệm, vậy "thái độ của Thủ tướng đối với trách nhiệm của các thành viên Chính phủ như thế nào?”. Thủ tướng tái khẳng định: Chính phủ sẽ kiểm điểm nghiêm túc về việc Bộ trưởng nào có liên quan và trách nhiệm cụ thể của từng Bộ trưởng và sẽ công bố công khai.

"Là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế nêu trên của Chính phủ. Thủ tướng, Phó Thủ tướng và những thành viên Chính phủ có liên quan đang tiến hành kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình là phải thực hiện tốt nhất chức trách nhiệm vụ được giao, tập trung sức thực hiện có kết quả Kết luận chỉ đạo của Bộ Chính trị và thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin, không để xảy ra vụ việc tương tự Vinashin. Việc thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin còn rất khó khăn. Chính phủ rất mong được các vị đại biểu Quốc hội chia sẻ, ủng hộ và giám sát" - Thủ tướng thẳng thắn nói.

Trần Vũ

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN