Tội nghiệp bé sơ sinh 5 ngày tuổi có khối u khổng lồ đầy tóc, lông, xương kỳ dị

Sức khỏeThứ Năm, 22/03/2018 07:25:00 +07:00

Khối u quái khổng lồ nặng khoảng 1kg có chứa tóc, lông, xương nằm trong cơ thể em bé sơ sinh 5 ngày tuổi.

Theo người nhà bệnh nhi, các bác sĩ phát hiện bé có khối u vùng cùng cụt lúc thai 7 tháng; sau đó, được theo dõi bởi ngũ bác sĩ, chuyên gia Sản – Nhi của hai bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng TP.HCM.

Cháu được sinh mổ chủ động lúc 37 tuần tuổi, với cân nặng khoảng 3,8kg. Tuy nhiên, theo ướng tính của các bác sĩ, khối u chiếm tới 1/2 trọng lượng này. Ngay sau khi chào đời, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM để làm phẫu thuật.

Ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi, các bác sĩ bóc trọn khối u to, nặng 1kg, bên trong khối u chứa các thành phần da, lông, tóc, móng, các chi, xương và ruột,… Đây là một u quái trưởng thành. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được hồi sức ổn định.

khoi-u

 Phẫu thuật bóc khối cu quái cùng cụt ra khỏi cơ thể trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi.

ThS.BS Huỳnh Cao Nhân và Ths.Bs Tạ Huy Cần, bác sĩ Phẫu thuật Nội soi nhi, khoa Ngoại Tổng hợp, đồng thời là bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhi cho biết, bệnh u quái ở trẻ sơ sinh là một loại u phát triển do còn tồn tại của tổ chức bào thai trong thời kỳ mang thai.

Bệnh u quái có thể phát triển ở nhiều nơi trong cơ thể. Với trường hợp này, theo cảm nghĩ lúc mổ và kết quả giải phẫu bệnh lý, đây là khối u quái trưởng thành, vì bên trong chứa nhiều thành phần như: Lông, tóc, ruột, xương rất kỳ dị.

Theo các bác sĩ, u quái cùng cụt (teratoma vùng cụt cụt) có nguồn gốc từ tế bào phôi thai. Khối u này phân thành 4 loại I, II, III, IV dựa vào vị trí khối u. Nguy cơ ác tính giảm dần với phân loại tế bào u càng trưởng thành. Bệnh lý u quái có thể chẩn đoán tiền sản bằng siêu âm giúp đánh giá tiên lượng và chuẩn bị trước sinh, cũng như hồi sức sau sinh.

Video: Cô gái bị biến dạng mặt khủng khiếp vì chất làm đầy ở TP.HCM

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !