Tối nay, công bố chủ nhân giải thưởng KHCN lớn nhất hành tinh VinFuture

Khám pháThứ Ba, 20/12/2022 10:36:00 +07:00
(VTC News) -

20h tối nay (20/12), tại Nhà hát lớn Hà Nội, giải thưởng VinFuture sẽ tôn vinh 4 công trình khoa học công nghệ toàn cầu, với mức thưởng lên đến 4,5 triệu USD.

Lễ trao giải năm thứ 2 của VinFuture diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là sự kiện khoa học tầm cỡ thế giới do Quỹ VinFuture tổ chức. Quỹ này do vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập vào tháng 12/2020.

VinFuture là giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ mang tính đột phá có thể góp phần giải quyết những thách thức chung của nhân loại, tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của hàng triệu con người.

Chủ nhân của bốn hạng mục giải thưởng sẽ lộ diện với tổng giá trị lên tới 4,5 triệu USD. Trong đó, hạng mục giải chính - VinFuture Grand Prize trị giá 3 triệu USD (70 tỷ đồng) cho tác giả của nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ khả năng làm cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai. Ba giải đặc biệt, mỗi giải 500.000 USD (gần 4 tỷ đông) dành cho nhà khoa học có phát minh sáng chế tiên phong trong lĩnh vực mới, nhà khoa học nữ và người đến từ nước đang phát triển.

Công trình đột phá

GS Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge, Vương quốc Anh), Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture cho biết, số lượng đề cử mà ban tổ chức nhận được năm nay cao hơn hẳn năm ngoái, phạm vi các nước tham dự cũng rộng hơn - 71 quốc gia có hồ sơ đề cử.

Con số ấn tượng này cho thấy sự quan tâm từ khắp thế giới với giải thưởng khoa học công nghệ toàn cầu từ Việt Nam. Chất lượng các đề cử mùa giải này tốt hơn, thậm chí nhiều phát minh mới mẻ với ngay cả ban giám khảo vốn đều là những nhà khoa học kiệt xuất.

Tối nay, công bố chủ nhân giải thưởng KHCN lớn nhất hành tinh VinFuture  - 1

GS Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture.

"Chúng tôi muốn tiếp cận đến mọi lĩnh vực và trên khắp các châu lục để mở rộng phạm vi và tác động của giải thưởng VinFuture trong việc hồi sinh thế giới sau đại dịch", GS Sir Richard Henry Friend nói.

Các tiêu chí lựa chọn của ban giám khảo trước các đề cử ngày càng tăng cả về số lượng chất lượng sẽ không cố định giống như đơn thuốc, không cho chúng ta biết câu trả lời đúng là gì. "Chúng tôi luôn muốn sự bất ngờ và đó là tiêu chí lựa chọn của tôi", vị giáo sư nói.

Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture bật mí công trình được tôn vinh năm nay là bước tiến lớn.

Tôn vinh công trình gần gũi cuộc sống

Năm thứ hai giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng sơ khảo VinFuture, GS Nguyễn Thục Quyên (Đại học California, Santa Barbara, Mỹ) đánh giá, các đề cử năm nay đều chất lượng, nhiều công trình mang tính đột phá, thay đổi cả nhân loại. Ban giám khảo "rất đau đầu, nâng lên đặt xuống công trình ứng cử vì chất lượng rất tốt".

"Tôi và đội ngũ hỗ trợ tuy cực nhưng vui vì giải thưởng của Việt Nam được toàn cầu biết tới, bằng chứng là chất lượng đề cử ngày càng cao, đồng thời cũng phù hợp với chủ đề của VinFuture 2022 là hồi sinh và tái thiết", GS Quyên nói.

50 đề cử được đánh giá cao nhất năm nay đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như trồng trọt, vật liệu mới, công nghệ pin, y khoa. Đây cũng là điểm đặc biệt của giải VinFuture khi tìm kiếm và tôn vinh những công trình gần gũi với cuộc sống của người dân.

Một số đề cử năm nay đến từ Việt Nam nhưng chiếm số lượng chưa nhiều, bà Quyên hy vọng trong những năm tới nền khoa học công nghệ Việt Nam sẽ được khẳng định hơn nữa trên thế giới.

Tối nay, công bố chủ nhân giải thưởng KHCN lớn nhất hành tinh VinFuture  - 2

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture năm 2022.

Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo nói bà tự hào mỗi khi khoe với bạn bè quốc tế về một giải thưởng khoa học công nghệ lớn, ngang tầm Nobel do Việt Nam khởi xướng. "Thế giới rất bất ngờ và ngưỡng mộ khi biết được một giải thưởng lớn vinh danh các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực lại do một tập đoàn ở Việt Nam khởi xướng.

"Họ khâm phục người đã tạo ra giải thưởng này khi có tầm nhìn kết nối cộng đồng khoa học toàn cầu và đề cao giá trị của khoa học công nghệ. Một điều đặc biệt nữa của giải thưởng VinFuture là có hạng mục riêng để tôn vinh các nhà khoa học nữ, điều mà ít giải thưởng khác trên thế giới làm được", GS Quyên nhấn mạnh.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn