Tới Mỹ, Ngoại trưởng Iran chỉ được phép di chuyển trong phạm vi 6 tòa nhà

(VTC News) - Mỹ mới đây cấp thị thực cho Ngoại trưởng Iran tới New York tham dự sự kiện của Liên hiệp quốc, nhưng phạm vi di chuyển của ông này bị hạn chế nghiêm ngặt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo trong cuộc phỏng vấn với Washington Post hôm 14/7 xác nhận ông Mohammad Javad Zarif và phái đoàn của Iran có quyền như bất cứ đại diện Liên hợp quốc nào khác khi tới Mỹ vào tuần tới nhưng "không gì hơn thế". 

"Các nhà ngoại giao Mỹ không đi lang thang xung quanh Tehran, vì vậy chúng tôi không thấy bất cứ lý do nào để các nhà ngoại giao Iran tự do đi lại quanh thành phố New York", ông Pompeo nói, cho biết phạm vi của phái đoàn Iran sẽ giới hạn trong 6 tòa nhà, từ trụ sở Liên hợp quốc tới nơi ở của họ. 

Toi My, Ngoai truong Iran chi duoc phep di chuyen trong pham vi 6 toa nha hinh anh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Getty)

Hôm 14/7, ông Zarif cùng các quan chức Iran có mặt tại New York để chuẩn bị cho cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc, thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững. Tại thủ đô của Mỹ, Ngoại trưởng Iran sẽ có cuộc gặp gỡ với các chuyên gia và học giả. 

Tuy nhiên, ông Pompeo bày tỏ lo ngại người đồng cấp Iran sẽ lợi dụng cơ hội này để tuyên truyền các thông tin không có lợi cho Mỹ. 

Theo Newsweek, không có chương trình nghị sự nào được lên kế hoạch giữa phái đoàn Iran và Mỹ trong dịp này trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia vẫn đang leo thang sau hàng loạt các diễn biến mới trên Vịnh Ba Tư. 

Chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran với mục tiêu là khiến Iran “thay đổi hành vi”.

Thông qua các lệnh trừng phạt thứ cấp, Washington buộc tất cả các đối tác dầu mỏ của Iran phải ngừng mua dầu của nước này. 

Tháng 4/2019, Mỹ liệt lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đáp lại, Iran cũng tuyên bố coi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) là một tổ chức khủng bố và Mỹ chính là “quốc gia tài trợ khủng bố”.

Hôm 20/6 vừa qua, quân đội Iran bắn hạ chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) RQ-4 của Hải quân Mỹ. Sau sự việc, quân đội Mỹ lên kế hoạch tấn công đáp trả nhưng bị Tổng thống Trump ngăn cản chỉ 10 phút trước khi có hiệu lực. 

Tổng thống Hassan Rouhani hôm 14/7 cho biết, Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ lúc nào, nhưng điều kiện tiên quyết là Washington phải đáp ứng được các điều kiện mà Tehran đưa ra.

“Chúng tôi luôn tin tưởng vào các cuộc đàm phán. Nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chấm dứt áp lực kinh tế và trở lại thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Mỹ hôm nay, ngay bây giờ và tại bất cứ nơi nào", ông Rouhani nhấn mạnh. 

'Bắt bớ' liên miên trên vịnh Ba Tư, Iran có tính chiến tranh với Mỹ?

'Bắt bớ' liên miên trên vịnh Ba Tư, Iran có tính chiến tranh với Mỹ?

Giới hạn chịu đựng của Iran bị đẩy lên cao trào sau hàng loạt các diễn biến mới đây trên vịnh Ba Tư, nhưng Tehran dường như vẫn cho thấy họ muốn đối thoại.
Anh nêu điều kiện thả tàu chở dầu Iran

Anh nêu điều kiện thả tàu chở dầu Iran

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói hôm 13/7 rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu Grace 1 bị giam giữ nếu Tehran đảm bảo tàu không đến Syria.

 (Nguồn: Newsweek)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU