• Zalo

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng

Đời sống Thứ Tư, 26/02/2020 07:43:49 +07:00

(VTC News) - Đảo Lý Sơn đang bước vào vụ thu hoạch tỏi, nông dân nửa mừng nửa lo vì tỏi năm nay được mùa nhưng giá lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 1

Cuối tháng 2 đến hết tháng 3 là khoảng thời gian nông dân Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bước vào vụ thu hoạch tỏi - loại cây trồng đặc sản được gọi là "vàng trắng" của huyện đảo. 

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 2

"Vụ tỏi 2018-2019, gia đình tôi canh tác 4 sào và thu hoạch được 500kg tỏi khô. Cũng với ngần ấy diện tích, chắc chắn năm nay sản lượng sẽ cao hơn do thời tiết tương đối thuận lợi cho cây tỏi phát triển", bà Nguyễn Thị Thúy (trú xã An Hải) cho hay.

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 3

Mặc dù khẳng định chắc nịch năng suất năm nay cao nhưng bà con đang lo sốt vó vì tỏi rớt giá thê thảm. Cụ thể, giá 1kg tỏi tươi bán ra trong những ngày qua dao động trong khoảng từ 35 đến 50 nghìn đồng.

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 4

"Tỏi tươi năm ngoái được bán với giá 70-80 nghìn đồng/kg. Hy vọng từ nay cho tới cuối vụ thu hoạch, giá tỏi sẽ cải thiện, tránh cái dớp được mùa mất giá", một nông dân xã An Hải chia sẻ.

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 5

Ông Đặng Tấn Thành, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết, vụ đông xuân 2019-2020, diện tích trồng tỏi ở Lý Sơn là 325ha. Do thời tiết thuận lợi và chăm sóc tốt nên năng suất dự kiến đạt khoảng 85 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt hơn 2.400 tấn.

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 6

Về tình trạng được mùa mất giá, ông Thành cho biết, huyện đang xây dựng đề án và sắp triển khai liên kết với các doanh nghiệp nhằm bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá cao.

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 7

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, nhận định, năm nay địa phương được mùa tỏi, nhưng tỏi ở những nơi khác cũng có năng suất rất cao, trong khi giá thành lại thấp hơn tỏi Lý Sơn.

Tỏi Lý Sơn rớt giá, nông dân lo lắng - 8

"Huyện đang lo tỏi ở những nơi khác trà trộn ra Lý Sơn để bán với giá rẻ. Do đó, chúng tôi cố gắng hoàn thành việc đăng ký chỉ dẫn địa lý cho loại đặc sản này nhằm bảo vệ thương hiệu; và tăng cường việc kiểm soát tỏi từ nơi khác đến", ông Việt nói.

 

Video: Tỏi "cô đơn" trên đảo Lý Sơn

 

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều