• Zalo

Tới đây, thời tiết miền Nam có gì lạ?

Thời sự Chủ Nhật, 10/03/2013 07:16:00 +07:00

(VTC News) - Hạn hán gay gắt hơn vài năm gần đây gây thiếu nước, điện sinh hoạt trầm trọng.

(VTC News) - Hạn hán gay gắt hơn vài năm gần đây gây thiếu nước, điện sinh hoạt trầm trọng.

Th.S Lê Thị Xuân Lan (nguyên phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) vừa nhận định về thời tiết miền Nam thời gian tới.

Th.S Lê Thị Xuân Lan cho hay, sau Tết, nhiệt độ nhiều nơi là khá cao. TP.HCM ở mức 35 độ C (đo tại sân bay Tân Sơn Nhất), Long Khánh, Đồng Xoài (Đồng Nai), Bình Phước và Tây Ninh ở mức 36 - 37 độ C. Nhiệt độ nhiều nơi ở miền Đông và TP.HCM sẽ còn tiếp tục cao hơn năm ngoái từ 1-2 độ C, tức là từ 38 - 40 độ C.

Đối với khu vực Nam Bộ thì hiện tượng khô hạn thể hiện rất rõ rệt do mùa mưa năm 2012 kết thúc sớm hơn bình thường từ 1 - 1,5 tháng, và có rất ít mưa trái mùa vào giai đoạn cuối năm 2012, đầu 2013 để giữ ẩm cho đất.

Dự báo mùa mưa năm nay có khả năng sẽ đến muộn so với bình thường khoảng 10-15 ngày, có nơi muộn khoảng gần 1 tháng, vào nửa cuối tháng 5 mới thật sự bắt đầu vào mùa mưa, thay vì vào nửa đầu tháng 5 như bình thường. Còn mưa chuyển mùa thì trước đó 7-10 ngày.


Mưa muộn, tức là sẽ có khô hạn. Theo Th.S Lê Thị Xuân Lan, năm nay hạn hán vì mùa mưa năm 2012 với cường độ yếu, lại thêm tác động do sự biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, nên nhiều nơi có mưa ít, lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Đặc biệt mùa mưa 2012 chấm dứt sớm, từ 10 ngày giữa tháng 10/2012 đã hết mưa, mùa khô đến sớm mà lại ít mưa trái mùa, lượng mưa càng hụt. Nguyên nhân khác nữa là năm 2012 hầu như không có lũ ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Những đợt nắng nóng bất thường xảy ra sớm như trong tháng 1/2013, tháng 2 (trước và sau Tết)... có những đợt nắng nóng ở miền Đông kéo dài 7-10 ngày, với nhiệt độ tối cao 35 - 37 độC, nắng sớm và kéo dài 10 hoặc 12 tiếng/ngày đẫn đến lượng bốc hơi tăng, độ ẩm giảm...tất cả kết hợp với nhau làm cho khô hạn ngày càng gay gắt.

Hạn hán năm nay gay gắt hơn vài năm gần đây, có thể tương tự 1997-1998 (thời kỳ có El-Nino rất mạnh). Hạn hán năm nay có thể xem là khá bất thường, mặc dù hiện tại El-Nino yếu và chuyển sang pha trung tính.

Th.S Lê Thị Xuân Lan cũng cho hay, đối với khu vực miền Trung thì năm 2012, mưa cũng ít hơn bình thường do không có bão ảnh hưởng trực tiếp, giữa mùa mưa mà có lúc vẫn rất khô hạn. Thêm vào đó là không có lũ, cho nên thời gian tới thì nắng hạn sẽ tăng cao và mức cao điểm của khô hạn từ tháng 4 đến tháng 8.

Gió Lào sẽ bắt đầu sớm từ tháng 4 đến tháng 6, và những vùng nắng nóng nhất là Hồi Xuân (Thanh Hóa), Tương Dương, Con Cuông (Nghệ An), Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh) thì nhiệt độ là trên 40 độ C.

Hơn nữa trong năm nay nắng hạn kéo dài vì vậy nhiều con sông và hồ chứa sẽ cạn kiệt.
Hậu quả kéo theo của tình trạng hạn hán, nắng nóng tại miền Nam là tình trạng xâm nhập mặn tăng cao sớm hơn bình thường. Ngay từ cuối tháng 1 đã xảy ra xâm nhập mặn. Do năm ngoái không có lũ nên mực nước trong các con sông xuống nhanh, không thể đẩy mặn. Xâm nhập mặn sẽ tiếp tục tăng, cao điểm của tình trạng xâm nhập mặn là từ tháng 3 đến đầu tháng 5.

Do tình trạng xâm nhập mặn tăng cao nên thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất, thiếu điện sẽ diễn ra. Hơn nữa, tôm cá sẽ chết hàng loạt do thiếu nước ngọt hay do độ mặn tăng đột ngột.

Không những vậy, tình trạng dịch bệnh và ô nhiễm không khí cũng sẽ tăng cao trong khi nắng nóng kéo dài. Đặc biệt, những người bị bệnh tim, huyết áp dễ bị đột quỵ do cường độ bức xạ tăng cao.

Sau mùa khô gay gắt kéo dài hơn 6 tháng, trong giai đoạn chuyển mùa và đầu mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 5) các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, sét, lốc xoáy thậm chí là vòi rồng, mưa đá có thể sẽ xảy ra nhiều nơi, vì vậy bà con cần phải đề phòng.

 Tình trạng nắng nóng kéo dài, không có lũ năm trước và không có mưa còn khiến nạn chuột phá mùa màng, sâu bệnh tăng cao và đặc biệt nguy cơ cháy rừng ở mức rất nguy hiểm.
Bích Nhàn

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tới đây, thời tiết miền Nam có gì lạ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin