“Tôi bị tổn thương bởi Biệt động Sài Gòn 2"

(VTC News) – Đồng hành cùng Biệt động Sài Gòn 2 với tư cách là diễn viên chính trong một thời gian dài, Hoa hậu Vân Anh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho vai diễn. Tuy nhiên, cuối cùng thế vai của cô là một gương mặt hoàn toàn mới. Đạo diễn Long Vân thì đưa ra lý do Vân Anh bận việc khác và phải về Mỹ. Gặp Hoa hậu ở Hà Nội gần đây, câu chuyện cô kể lại khác với đạo diễn đưa ra trước đó.

Chúng tôi có liên lạc với đạo diễn Long Vân để chia sẻ thông tin Vân Anh đưa ra và mong tìm lời giải đáp hai chiều. Câu chuyện đạo diễn nói với phóng viên (không muốn đưa lên mặt báo) thì có vẻ đối ngược với những điều Hoa hậu này nói. Tuy nhiên, hiện đạo diễn Long Vân chưa muốn chính thức lên tiếng về vụ việc.

- Mất 5 tháng để theo đoàn làm phim Những đứa con Biệt động Sài Gòn, học võ, tập kịch bản và rồi, tên cô không được nhắc đến trong ê kíp diễn viên cuối cùng. Cô có thể lý giải không?

- Theo tôi nghĩ thì trong cuộc sống, có những vấn đề bản thân chúng ta không thể kiểm soát được. Tôi rơi vào trường hợp như vậy trong bộ phim anh vừa nhắc. Khi mà đã mất 5 tháng để tập luyện cho vai diễn thật là tốt, học cascadeur, làm poster phim, họp báo ra mắt đoàn làm phim. Khi mọi thứ đã hoàn tất và mọi người đều nghĩ rằng có thể bắt đầu quay phim thì có một sự thay đổi lớn. Đó là đổi nhà tài trợ. Tôi cũng không hiểu lý do tại sao mình bị “out” ra khỏi bộ phim đó. Tôi bị “out” mà không một lời giải thích, không một câu trả lời, không gì cả. Tôi không thuộc tuýp tính cách bon chen nên tôi im lặng từ đó đến nay. Tôi cũng không muốn quy trách nhiệm cho ai, dù rõ ràng nhiều người nói rằng như vậy phần thiệt thòi về tôi rất nhiều. Nhưng, ok. Tôi không cần biết lý do gì cả, chỉ đơn giản là  thay đổi nhà tài trợ và tôi không còn là diễn viên chính bộ phim đó nữa.
  Hoa hậu Thân thiện Vân Anh. 

Hoa hậu Thân thiện Vân Anh. 


- Vậy lý do mà đạo diễn Long Vân đưa ra rằng cô không tham gia bộ phim nữa vì bận việc và phải trở về Mỹ là không đúng sự thật?

- Ở thời điểm có buổi họp báo được tổ chức ở Fafilm Việt Nam với rất nhiều nhà báo được mời đến – một cuộc báo khá lớn và hoành tráng, đạo diễn Long Vân và ê kíp làm phim nói rằng bộ phim được bấm máy vào tháng tư. Thế nhưng, đến bây giờ bộ phim mới bấm máy. Như vậy là bị chậm tiến độ mất 4 tháng. Thành thử ra, điều đạo diễn Long Vân nói ở trên trở nên có phần đúng.
 
Nếu như không có sự thay đổi nhà tài trợ thì chắc chắn tôi cũng không tham gia bộ phim nữa. Trong suốt ba năm trở về Việt Nam, tôi cũng đã có những dự định riêng, kế hoạch riêng của mình, tôi cũng không thể chờ đợi một đoàn làm phim như vậy. Đến giờ, tôi cũng không biết cô gái thế vai mình là ai, chỉ biết cô ấy tên là Thu Hà thôi. Chỉ trong nội bộ đoàn làm phim, họ biết nguyên do về sự thế vai này. Tôi không muốn bới móc ra thêm nữa. Với tôi, một điều nhịn là chín điều lành. Tôi nhịn không phải vì sợ mà chỉ vì không thích ầm ĩ thôi.

- Có thông tin rằng đoàn làm phim có mời cô đến để casting phim cùng các diễn viên khác nhưng cô không dám đến vì sợ. Cô nói gì về điều này?

- Tại sao tôi phải sợ. Buổi casting phim diễn ra sau buổi họp báo chỉ để lựa chọn diễn viên cho các vai diễn khác chứ không phải là vai diễn của tôi. Còn về vai của tôi, tôi nghĩ tôi đã được chọn thì tôi mới có mặt ở cuộc họp báo giới thiệu, ra mắt đoàn làm phim và tôi cũng mới có mặt trong poster phim. Tôi cũng nghĩ không ai trong đoàn làm phim đưa thông tin này ra vì đến giờ họ và tôi vẫn giữ những tình cảm tốt đẹp dành cho nhau.

- Dù muốn nhịn để yên thân nhưng mất 5 tháng liền để cố gắng, để chau chuốt vai diễn, mà thời gian đâu có là vô ích với bất kỳ ai. Sao cô dễ dàng từ bỏ thế. Cô không tiếc công mình ư?


- Anh nói rất đúng. Nói thẳng ra, tôi thiệt thòi rất nhiều cả về vật chất và tinh thần với sự thay đổi trên. Tôi từ chối nhiều công việc mà tôi nghĩ sẽ cho mình một nguồn thu đáng kể với suy nghĩ khi bắt tay vào việc gì thì sẽ làm tốt nhất có thể. Tôi không có gì hối hận trong suốt 5 tháng theo đoàn làm phim. Những thiệt thòi đó, họ không thể bù đắp bởi chuyện đã xảy ra rồi. Một số người biết chuyện có nói với tôi rằng tại sao không đòi tiền hình ảnh trong suốt thời gian dài. Bây giờ poster phim vẫn là hình của tôi. Nhưng tôi không cần những đồng tiền mà phải tranh giành hay cãi vã nhau. Tuy nhiên, cho đến giờ này, tôi vẫn nghĩ rằng mình bị tổn thương tinh thần nhiều. Tôi có cảm giác mình đang bị lừa rối và tôi rơi vào cảm giác hụt hẫng.

- Cô không nói ra những điều ấy để giữ gìn cái danh hiệu Hoa hậu Thân thiện của mình chăng?

- Tôi tin trong cuộc đời này có luật nhân quả, gieo nhân nào sẽ nhận quả đó. Tôi nhận thiệt thòi về phía mình chắc chắn sẽ được bù đắp bằng những thứ khác. Cụ thể là anh cũng thấy khi kết thúc dự án làm phim, tôi đã có ngay những dự án khác như đại diện hình ảnh cho một công ty dược, đại sứ môi trường, đại sứ sân khấu. Đó cũng là một cơ hội, đóng một cánh cửa này thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Có thể tốt hơn, cũng có thể không tốt bằng. Nhưng với trường hợp của tôi thì có thể là tốt hơn, hạnh phúc hơn. Nếu như vẫn cứ theo dự án làm phim Những đứa con Biệt động Sài Gòn với những con người trong đoàn làm phim mà họ có thể thay đổi nhanh chóng như vậy thì rõ ràng là trong suốt thời gian làm phim mấy tháng trời để ra 36 tập phim thì biết bao nhiêu chuyện sẽ xảy ra nữa. Người ta không nhất quán, trước sau bất nhất, không giữ lời. Thông cáo báo chí đã đưa ra rồi mà vẫn có thể thay đổi thì không hiểu nữa.

- Đến thời điểm này cô lại nói ra. Cô nghĩ đoàn làm phim sẽ phản ứng như thế nào?


- Tôi nghĩ sự thật vẫn là sự thật. Tôi có quyền nói ra suy nghĩ của mình. Tôi chưa nói câu nào chỉ trích đoàn làm phim hay cá nhân ai. Và tôi cũng không nói rằng họ sai hay không sai. Nhưng tôi nghĩ, giá như mình nhận được một lời xin lỗi, một sự giải thích thì tôi đã vui hơn rất nhiều, cảm thấy đỡ tổn thương hơn rất nhiều. Tôi về Việt Nam một mình, tất cả mọi người đều thấy tôi nỗ lực thế nào, cố gắng như thế nào. Tôi vẫn mong muốn đoàn làm phim thành công như mọi người mong đợi.

   

 

- Vậy, cô sẽ còn tiếp tục khẳng định mình ở phim ảnh nếu có cơ hội chứ?


- Sau bộ phim đầu tay không thành công, tôi nghĩ mình chưa có duyên với điện ảnh. Duyên ở đây là cơ hội và khả năng nắm bắt cơ hội của mình. Tuy nhiên, chuyện tương lai thì tôi cũng chưa thể nói nhiều. Nếu có dịp và có một vai diễn phù hợp, biết đâu tôi sẽ làm phim.

- Trở về Việt Nam với vô số những dự án nối tiếp nhau, cô có nghĩ sẽ sinh sống luôn trong nước?

- Tháng 9 này tôi sẽ trở về Mỹ khoảng 20 ngày để lấy bằng thạc sỹ. Tôi nghĩ mình cũng có duyên với công việc ở trong nước. Tôi sẽ chỉ dừng lại khi cảm thấy hết duyên thôi.

- Cô nghĩ vai trò của mình trong những sứ mệnh mà cô đang theo đuổi với sân khấu và môi trường của mình như thế nào?


- Tôi không quá quan trọng hóa hình ảnh của mình trong các công việc nhưng tôi nghĩ mình cần thiết trong công việc ấy để truyền đi những thông điệp. Tất nhiên, tôi ý thức được việc ấy và phải giữ hình ảnh, trau dồi kiến thức để hoàn thành sứ mệnh của mình.

- Cô tìm thấy niềm vui trong những sứ mệnh đó chứ?

- Tôi cũng hơi bị áp lực một chút khi đảm đương những sứ mệnh khá quan trọng. Ví dụ là đại sứ văn hóa sân khấu, cầu nối văn hóa Việt với văn hóa Mỹ chẳng hạn. Tôi đang phải cố để tìm hiểu và thu nạp kiến thức về các lĩnh vực mình tham gia. Tôi nghĩ công việc dù khó nếu như mình cố gắng thì cũng có thể làm được.

- Cô đi nhiều, cô có nghĩ mình là người của chủ nghĩa xê dịch?

- Chủ nghĩa chuyển dịch, nghe cũng thú vị đấy nhưng tôi thích người ta nhìn thấy sự chuyển dịch của tôi về mặt địa lý và công việc, chuyển dịch về mặt tư duy theo chiều hướng đi lên, tốt lên.

- Có khi nào cô thấy mệt mỏi trong những chuyến đi dài như vậy?

- Có chứ. Mệt mỏi về mặt thể chất thì có, về mặt tinh thần thì không. Đó là điều tôi dám khẳng định. Tôi là người có ý chí và sự quyết tâm. Có thể đó là sự ảnh hưởng trong suốt hơn 20 năm tôi sống ở Mỹ. Và đó cũng là ảnh hưởng từ sự cứng rắn của gia đình tôi, từ ý chí của cha mẹ tôi vì cả hai người đều là luật sư.

- Xin cảm ơn cô!

Gia Vũ (Thực hiện)
Photo: Dương Nguyên
Makeup: Yuki
Tóc: Trung Color
Thực hiện: Yukistudio
Custume: BCBG 261 phố Huế
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN