Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tocophobia, nỗi ám ảnh sinh sản

(VTCNews) - Một số người sợ độ cao, những người khác sợ lông thú, hay đơn giản chỉ là sợ những chiếc dây thun. Và có một số ít phụ nữ rất sợ sinh con.

» 5 nỗi ám ảnh độc đáo của con người
» Nỗi ám ảnh về những dị dạng thai
» 10 chứng ám ảnh dị thường của con người

Cảm giác sợ hãi này nhiều hơn và ám ảnh hơn nỗi sợ đau nói chung của giới phụ nữ thông thường về việc sinh đẻ nói chung, vì vậy họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì hoặc hy sinh bản thân để không phải trải nghiệm điều đó. Sợ sinh con được giới khoa học gọi là tocophobia.


Nỗi ám ảnh sinh sản đó không chỉ là nỗi lo sợ bị đau khi sinh con. 


Tocophobia, xuất phát từ tiếng Hy lạp là "tocos" (sinh) và "Phobos" (sợ), được báo cáo ảnh hưởng đến 1/6 phụ nữ ở Anh. Ở mức nặng, người phụ nữ bị chứng tocophobia này thậm chí quyết định không có thai, mặc dù rất muốn có con. Họ đi theo những cách khác, chẳng hạn như việc nuôi con nuôi.


Nghiên cứu liên quan đến 26 phụ nữ, được công bố trong ấn bản Tạp chí Tâm thần học năm 2000 của Anh cho biết rằng tâm lý tránh mang thai là một trải nghiệm xấu xảy ra từ thời thiếu niên, hoặc do chấn thương tinh thần diễn ra sau lần sinh con đầu tiên. Và ám ảnh trên cũng có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm trước khi sinh con.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải đến tư vấn bác sĩ khi gặp vấn đề này. "Hiện tượng này phổ biến hơn người ta nghĩ nhiều" - Erica Lyon, tác giả của cuốn sách The Big Birth Book, và cũng là một chuyên gia tư vấn của tờ Tribeca Parenting ở New York City cho biết.

Eric chuyên tư vấn cho phụ nữ trưởng thành nhưng có xu hướng trì hoãn việc sinh con. "Theo tôi, điều này có xu hướng xảy ra ở những phụ nữ có một tiền sử về bệnh trầm cảm hoặc đã có rối loạn về vấn đề ăn uống".

Nói chung, phụ nữ sợ sinh con bởi vì họ cảm thấy không thể chịu đau đớn. Nhưng nhiều người cũng lo lắng bởi các nguyên nhân khác.

"Tôi sợ rằng cơ thể của tôi sẽ trở nên xấu xí. Tôi sợ chứng phình động mạch và chết. Tôi thậm chí còn sợ rằng nếu tôi lập gia đình, chồng tôi không còn quan tâm đến tôi sau khi tôi sinh con. Tôi e rằng tôi không còn là tôi nữa," Karen Duvall (23 tuổi), sinh viên ở Vacaville, California rên rỉ.

Những lý do mà những người phụ nữ này đưa ra có xu hướng không hợp lý. Nếu những người phụ nữ khác có thể sống với điều đó, tại sao một phần nhỏ lại không muốn, hoặc có thể không sẵn sàng làm mẹ?

Theo Anna North, biên tập viên website về phụ nữ Jezebel.com thì nỗi sợ hãi này đang ngày càng trở nên phổ biến bởi giới nữ hằng ngày bị nhồi nhét bởi những câu chuyện về những người nổi tiếng thành công trong việc giảm cân chỉ một vài tuần sau khi sinh. Trừ khi chúng ta thuê huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không thể nào trông hấp dẫn trở lại sau khi có con (mặc dù, vấn đề là thiên chức làm mẹ là điều quan trọng nhất của chúng ta). Kết quả là, chúng ta đã chấp nhận khái niệm rằng cơ thể thon thả và săn chắc nhất là điều được tiếp nhận nhất.

Đối với chúng ta, điều quan trọng nhất là phải cải thiện các tổ chức chăm sóc sức khỏe, để có thể cung cấp thông tin và dịch vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Ngoài ra, cần thay đổi khái niệm của phụ nữ về những người nổi tiếng và vẻ đẹp của họ, bởi vì những người nổi tiếng được trả tiền để có hình thức đẹp đẽ và mảnh mai trước công chúng.

Ngoài áp lực khách quan đối với những phụ nữ này, tocophobia thực sự có thể được giải quyết bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong số đó, liệu pháp hành vi nhận thức có sử dụng phương pháp giảm nỗi sợ hãi, hoặc sử dụng thuốc chống trầm cảm là điều được các bác sĩ khuyên dùng.

» 5 nỗi ám ảnh độc đáo của con người
» Nỗi ám ảnh về những dị dạng thai
» 10 chứng ám ảnh dị thường của con người


ĐH
(Theo Kompas)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh