Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tốc độ 1.600km/h, cỗ xe nhanh hơn đạn ra khỏi nòng

(VTC News) - Chiếc xe Bloodhound SSC đang được hoàn thiện khâu thử nghiệm để đạt tốc độ 1.600km/h, nhanh hơn tốc độ của một viên đạn ra khỏi nòng súng.

Kể từ năm 1997, tốc độ kỷ lục 1220km/h (763 mph) của một chiếc ô tô phản lực do cựu phi công Andy Green lập vẫn chưa bị phá vỡ, một phần vì những kỷ lục kiểu này thường cực kỳ nguy hiểm với người lái chiếc xe.

        

 

Trưởng nhóm Andy Green tiết lộ về một chiếc xe mang tên Bloodhound SSC. Việc nghiên cứu đang diễn ra suôn sẻ. Chiếc xe siêu thanh đặt mục tiêu đạt tốc độ 1.600 km/h.


        

 

Làm bằng titan, sợi carbon và được thiết kế để đi nhanh hơn so tốc độ của một viên đạn, Bloodhound SSC đã được chế tạo vô cùng tỉ mỉ kèm hàng trăm thử nghiệm trong suốt 6 năm qua.

Chiếc xe dài 8,9m và bánh xe bằng hợp kim nhôm đặc biệt không có lốp cao su. Trưởng nhóm Andy Green lý giải rằng cao su sẽ bị văng ra khỏi vành nếu chiếc xe đi quá tốc độ 720km/h.

        

 

Ngoài động cơ phản lực cung cấp công suất 135.000 mã lực, Bloodhound được trang bị tên lửa phụ để tạo lực đẩy cần thiết để có được tốc độ chạm ngưỡng 1.600 km/h.

        

 

Bên trong buồng lái của Bloodhound SSC được Green mô tả là "không thoải mái, phải đối mặt với lực G rất cao, nhiệt và rung động".

        

 

Các nhóm nghiên cứu nước Anh lực chế tạo chiếc xe siêu thanh trong gần 10 năm qua. Chiếc xe sẽ chạy quãng đường 1,6 km trong 3,6 giây.

        

 

Green, một cựu phi công máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh (RAF), cho biết kỷ lục được tạo ra là do sự thôi thúc tìm kiếm những đỉnh cao mới trong công nghệ.

        

 

Kỷ lục thế giới hiện vẫn được giữ bởi chiếc xe này, SSC Thrust, vào năm 1997 nó đạt tốc độ 1220km/h trên sa mạc Nevada.

        

 

Andy Green, người đã phá vỡ rào cản âm thanh khi lái xe Thrust SS vào năm 1997, tràn đầy hy vọng sẽ thiết lập một kỷ lục mới, đạt tốc độ 1.600 km/h, tương đương 1000 dặm Anh/giờ.

        

 

Ngày 3/10/1997, chiếc xe Thrust SSC đã chiến thắng tại cuộc thi kỷ lục về tốc độ xe ô tô dùng động cơ phản lực tại Black Rock Desert Gerlach, Nevada, Mỹ.


Trần Thái
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN