Tóc cuốn vào máy ép tôn, một phụ nữ bị lóc toàn bộ da đầu

(VTC News) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cứu bệnh nhân N. (29 tuổi, đến từ Hưng Yên) bị tai nạn lao động, mảnh da vùng đỉnh đầu thái dương phải đứt rời.

Theo thông tin gia đình bệnh nhân cung cấp, trong lúc làm việc, chị N. không may bị cuốn tóc vào máy ép tôn. Máy ép kéo theo tóc và lột gần như toàn bộ da đầu của chị.

Chị N. được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ.

Thông tin về ca bệnh, Ths. BS Bùi Mai Anh, bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, một mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da < 1cm, dập nát rất nhiều.

Để giữ lại tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật càng sớm càng tốt. Ngoài ra, phẫu thuật sớm sẽ cứu được miếng da bị lóc. Nếu phẫu thuật muộn sẽ không có một miếng da nào có thể can thay thế được lên vùng đầu của người bệnh. Không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Bác sĩ Mai Anh cho biết thêm: "Do mảnh da đầu nhỏ, các mạch máu cũng rất nhỏ, nên kỹ thuật cứu mảnh da đầu khá khó khăn.

Khi phẫu thuật đỏi hỏi phải có phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại. Bác sỹ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ", BS Mai Anh nói.

Rất may, sau ca phẫu thuật 8 tiếng, tình hình bệnh nhân dần ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên, nhưng vẫn cần được theo dõi.

Toc cuon vao may ep ton, mot phu nu bi loc toan bo da dau hinh anh 1

Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ "cứu sống" mảng da đầu cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, BS Mai Anh khuyến cáo đối với người dân, đặc biệt là phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần phải có bảo hộ lao động, được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp.

Khi bị tai nạn lao động, người đó không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời nào, cần bảo quản những mảnh đứt rời đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời trên.

Trước đó, tháng 3/2018, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cũng cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân tên V., bị quấn tóc vào quạt công nghiệp, khi hong tóc trước quạt.

>>> Đọc thêm:  Bỏng da đầu, sốc phản vệ đi cấp cứu sau khi nhuộm tóc

Bác sĩ khoan sọ não, cứu bé trai tụ máu khắp đầu vỡ xương sọ

Bác sĩ khoan sọ não, cứu bé trai tụ máu khắp đầu vỡ xương sọ

Bé trai 2 tuổi bị chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái vừa được cứu sống.
Căn bệnh quái gở khiến cậu bé 15 tuổi liên tục rách toạc da trong đau đớn

Căn bệnh quái gở khiến cậu bé 15 tuổi liên tục rách toạc da trong đau đớn

John Hudson Dilgen (15 tuổi, ở New York, Mỹ) mắc phải chứng bệnh lạ từ khi sinh ra, khiến da cậu luôn phồng rộp và rách thành từng mảng chỉ sau một lần chạm nhẹ hoặc một cái ôm từ người...
Khả Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU