Tóc bạc ở nam giới - cẩn trọng nguy cơ bệnh tim mạch

(VTC News) - Một nghiên cứu thực hiện gần đây cho biết, tóc bạc có mối liên hệ rõ rệt với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở nam giới.

Tiến sĩ Irini Samuel, bác sĩ tim mạch của Đại học Cairo, Ai Cập, cho biết: "Tuổi già là một yếu tố nguy cơ không thể tránh khỏi của các bệnh mạch vành, có liên quan đến các dấu hiệu da liễu báo hiệu sự gia tăng của các nguy cơ.

Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn về các dấu hiệu nguy hiểm của da. Điều này sẽ giúp chúng ta can thiệp sớm hơn vào quá trình diễn ra bệnh tim mạch".

Xơ vữa động mạch và tóc bạc có các cơ chế tương tự nhau như, sửa chữa các DNA khiếm khuyết, stress oxy hóa, viêm nhiễm, các thay đổi hoóc môn và sự lão hoá của các tế bào chức năng.

Nghiên cứu này đánh giá tỷ lệ những người bị tóc bạc với các bệnh nhân bị bệnh động mạch vành để xem liệu đây có phải là dấu hiệu rủi ro của căn bệnh hay không.

Toc bac o nam gioi - can trong nguy co benh tim mach hinh anh 1

Tóc bạc có thể là dấu hiệu dự báo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở nam giới

Đây là một nghiên cứu quan sát tiền cứu, bao gồm 545 nam giới trưởng thành đã chụp CT mạch vành nhiều lần để điều trị do nghi ngờ mắc các bệnh mạch vành. Bệnh nhân được chia thành các nhóm: Mắc hoặc không mắc các bệnh động mạch vành, số lượng tóc bạc.

Lượng tóc bạc được phân loại bằng cách sử dụng điểm tóc bạc: 1 = tóc đen hoàn toàn, 2 = tóc đen nhiều hơn tóc bạc, 3 = tóc đen bằng tóc bạc, 4 = tóc bạc nhiều hơn tóc đen và 5 = tóc bạc hoàn toàn. Mức độ màu tóc của mỗi bệnh nhân được xác định độc lập bởi hai nhà quan sát khác nhau. 

Dữ liệu được thu thập trên các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống, bao gồm cao huyết áp, tiểu đường, hút thuốc, rối loạn lipid máu và tiền sử gia đình về bệnh động mạch vành. 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, điểm tóc bạc cao (3 hoặc cao hơn) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh động mạch vành tăng dần theo tuổi tác và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Theo thống kê, những bệnh nhân bị bệnh mạch vành có điểm tóc bạc và chứng vôi hóa động mạch vành cao hơn những người không mắc bệnh mạch vành. 

Trong phân tích hồi quy đa biến, độ tuổi, điểm tóc bạc, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu là những dấu hiệu rõ rệt của bệnh động mạch vành. Chỉ có tuổi tác là dấu hiệu riêng biệt của tình trạng tóc bạc. 

Tiến sĩ Samuel cho biết: "Xơ vữa động mạch và tóc bạc xảy ra thông qua những con đường sinh học tương tự và tỷ lệ mắc cả 2 bệnh đều tăng dần theo tuổi tác. "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, không phân biệt tuổi tác, tóc bạc cho biết độ tuổi sinh học và có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch".

Tiến sĩ Samuel cho biết, những bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành nhưng lại không có triệu chứng gì đặc biệt thì nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra định kỳ, tránh nguy cơ bị các bệnh tim mạch sớm bằng cách bắt đầu điều trị dự phòng. 

Bà cho biết thêm: "Cần có thêm các nghiên cứu, phối hợp với các bác sĩ da liễu để tìm hiểu thêm về di truyền gây bệnh và các yếu tố môi trường có thể tránh được khiến cho tóc bạc. Một nghiên cứu lớn hơn bao gồm cả nam giới và phụ nữ được thực hiện nhằm công nhận mối liên hệ giữa tóc bạc và bệnh tim mạch ở bệnh nhân mà không có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác".

Cuối cùng, bà kết luận: "Nếu phát hiện của chúng tôi được công nhận, việc tiêu chuẩn hóa hệ thống đánh giá tình trạng tóc bạc có thể được sử dụng như là một yếu tố dự đoán về các bệnh động mạch vành". 

>>> Đọc thêm: Tóc bạc hóa đen nhờ rau dấp cá

Video: Thầy giáo bắt học sinh lớp 2 nhổ tóc bạc trong giờ học?

Quỳnh Chi (Nguồn: Sciencedaily)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU