Toát nhiều mồ hôi khi tập thể dục: Do luyện tập đúng cách hay cơ thể mắc bệnh?

(VTC News) - Toát mồ hôi trong khi tập thể dục khiến chúng ta cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn, nhưng đổ nhiều mồ hôi không có nghĩa là chúng ta đang luyện tập đúng cách.

Đa phần chúng ta vẫn đang lầm tưởng rằng, trong mỗi buổi tập thể dục, khi cơ thể toát ra nhiều mồ hôi thì cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đang đốt cháy calo. Tuy nhiên, sự thật lại không hoàn toàn đúng như vậy. 

Toat nhieu mo hoi khi tap the duc: Do luyen tap dung cach hay co the mac benh? hinh anh 1

Toát mồ hôi khi luyện tập giúp cơ thể nhẹ nhõm hơn.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng, các tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi khiến cơ thể mát mẻ hơn sau đó. Tuy nhiên, khi bạn căng thẳng hay sợ hãi cũng dẫn tới đổ mồ hôi, và điều này thì lại hoàn toàn gây hại cho sức khỏe.

Những loại mồ hôi gây hại khi bạn cảm thấy hoang mang, lo lắng này bắt nguồn từ tuyến apocrine, chủ yếu có ở vùng nách và háng. Lượng mồ hôi toát ra phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Trong đó bao gồm giới tính, độ tuổi, do di truyền, nhiệt độ và độ ẩm cơ thể. Người lớn có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn, bởi vì cơ thể của họ tạo ra lượng nhiệt lớn hơn.

Vì vậy, cần chú ý phân biệt được khi nào cơ thể toát mồ hôi ‘có lợi’ và khi nào là mồ hôi ‘có hại’.

Video: Trai đẹp tập thể dục cùng mèo cưng khiến chị em gái 'phát sốt'

Nghiên cứu cho thấy, khi bạn tập thể dục, lượng mồ hôi toát ra càng nhiều thì cùng với đó mức độ thể lực của bạn càng được cải thiện. Hệ thống điều chỉnh nhiệt của cơ thể sẽ trở nên hiệu quả hơn, giúp bạn làm việc nhanh hơn và cho phép bạn làm việc chăm chỉ hơn.

Mặt khác, đừng nhầm tưởng rằng, khi tập luyện mà cơ thể toát ít mồ hôi có nghĩa là bạn không làm việc chăm chỉ hoặc đốt cháy đủ lượng calo. Có thể là mồ hôi của bạn bốc hơi nhanh bởi vì bạn đang tập thể dục trong điều hòa không khí, gần quạt hoặc ngoài trời vào một ngày có gió.

>>> Đọc thêm: Cậu bé 2 tuổi hút 40 điếu thuốc lá mỗi ngày gây chấn động thế giới giờ ra sao?

Vi Yến
Bình luận