Toàn văn phát biểu của Tổng thống Trump sau khi phát động tấn công tên lửa Syria

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump chính thức lên tiếng sau khi ra lệnh tấn công tên lửa vào căn cứ không quân ở Syria nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học làm hàng trăm người thương vong ngày 4/4 vừa qua.

Dưới đây là toàn văn phát biểu của Tổng thống Trump.

"Hôm 4/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát động cuộc tấn công hóa học khủng khiếp nhằm vào người dân vô tội bằng một loại chất độc thần kinh.

Ông Assad đã cướp đi sinh mạng của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội. Đó là một cái chết thương tâm và tàn bạo đối với nhiều người. Ngay cả những đứa trẻ tuổi còn nhỏ cũng không may phải bỏ mạng trong cuộc tấn công man rợ này. Không một đứa bé nào có thể chịu đựng được điều đó. 

Toan van phat bieu cua Tong thong Trump sau khi phat dong tan cong ten lua Syria hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tối nay, tôi đã phát động cuộc tấn công quân sự nhằm vào một sân bay quân sự ở Syria, nơi bắt nguồn cuộc tấn công hóa học. Hành động này là vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ nhằm ngăn chặn phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học.

Không có gì phải bàn cãi về việc Syria sử dụng loại vũ khí hóa học bị cấm, vi phạm nghĩa vụ quy định trong công ước về chống vũ khí hóa học và phớt lờ yêu cầu của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Nhiều năm qua, nỗ lực thay đổi hành vi của ông Assad đều đã thất bại.

Kết quả là cuộc khủng hoảng người tị nạn vẫn tiếp tục càng trở nên tồi tệ hơn và tình hình trong khu vực vẫn tiếp tục bất ổn, đe dọa tới Mỹ và đồng minh. 

Tối nay, tôi kêu gọi tất cả các quốc gia cùng Mỹ tìm cách chấm dứt tình trạng đổ máu ở Syria, cũng như chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.

Chúng tôi cầu nguyện cho những người bị thương và linh hồn của những người đã khuất. Và chúng tôi cũng hi vọng chừng nào Mỹ còn đứng lên vì công lý, hòa bình và ổn định sẽ được duy trì".

Video: Cậu bé 13 tuổi mất 19 người thân trong vụ tấn công hóa học ở Syria

Hải quân Mỹ rạng đêm 5/4 bắn hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học ngày 4/4 vừa qua theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. 

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng có hành động quân sự đối với lực lượng trung thành đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sau khi phát động cuộc tấn công tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đây là hoạt động nhằm đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia. Trong khi đó, truyền hình quốc gia Syria gọi đây là hành động xâm lăng của Mỹ.

>>> Đọc thêm: Mỹ nói thông báo cho Nga trước khi bắn tên lửa ồ ạt vào Syria

Song Hy (Nguồn: Telegraph)
Bình luận