Toàn cảnh vụ thầy giáo Pháp bị học sinh người Nga chặt đầu

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 17/10/2020 17:03:00 +07:00
(VTC News) -

Nghi phạm 18 tuổi người Nga đã dùng dao chặt đầu thầy giáo dạy lịch sử ở ngoại ô Paris, sau khi ông này cho học sinh xem tranh vẽ nhà tiên tri Mohammed.

Sự việc xảy ra chiều 16/10 gần trường trung học nơi giáo viên làm việc ở Conflans Saint-Honorine, cách trung tâm thủ đô Paris khoảng 30 km. Cảnh sát đến hiện trường sau khi nhận cuộc gọi về một người khả nghi đang lảng vảng gần trường.

Khi dùng dao tấn công giáo viên, nghi phạm đã hô “Allahu Akbar”. Theo truyền thông địa phương, nạn nhân bị đâm nhiều nhát dao vào cổ. Lực lượng thực thi pháp luật Pháp xác nhận thầy giáo bị chặt đầu.

Khi bị cảnh sát bao vây, nghi phạm dùng dao đe dọa, buộc cảnh sát phải nổ súng. Nghi phạm sau đó đã chết do vết thương nặng. Tên của nghi phạm và nạn nhân hiện chưa được công bố. Theo truyền thông Pháp, nghi phạm 18 tuổi, đến từ Matxcơva, Nga.

Toàn cảnh vụ thầy giáo Pháp bị học sinh người Nga chặt đầu - 1

Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ án tại vùng ngoại ô Conflans St Honorine ở Paris, Pháp. (Ảnh: Sputnik)

Mở rộng điều tra vụ án, cảnh sát Pháp đã bắt thêm 5 người liên quan vụ sát hại thầy giáo chiều 16/10, gồm phụ huynh của một em nhỏ theo học tại ngôi trường người thầy này làm việc, nâng tổng số người đang bị giữ lên 9 người.

Theo Công tố viên chống khủng bố Pháp, vụ tấn công này là "một vụ giết người liên quan đến tổ chức khủng bố". Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói vụ giết người mang dấu ấn của "một cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo".

Đến hiện trường vụ án, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Một người dân của chúng ta bị sát hại vì ông ấy dạy học sinh về tự do ngôn luận. Ông ấy là nạn nhân của một vụ tấn công khủng bố Hồi giáo điển hình”.

Nạn nhân của vụ án là thầy giáo dạy lịch sử. Thầy giáo này gần đây đã cho học sinh xem tranh vẽ về nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo trong cuộc thảo luận về quyền tự do ngôn luận, đồng thời đề nghị các học sinh Hồi giáo ra khỏi lớp trước khi công bố bức tranh.

Đối với người Hồi giáo, việc thể hiện những bức tranh hoặc hình vẽ liên quan tới nhà tiên tri Mohammed bị coi là điều tối kỵ và là hành động báng bổ, đáng bị trừng phạt. Nhà tiên tri Mohammed được tín đồ Hồi giáo gọi là "sứ giả của Thượng đế", được gửi xuống để dẫn dắt nhân loại với thông điệp của Allah.

Pháp trong những năm qua, đã ghi nhận nhiều vụ tấn công bạo lực liên quan tới người Hồi giáo. Làn sóng bạo lực Hồi giáo bùng phát ở nước này kể từ vụ khủng bố năm 2015 nhằm vào tạp chí trào phúng Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái ở Paris.

Một vụ đâm dao đã xảy ra hồi tháng trước bên ngoài văn phòng cũ của tạp chí Charlie Hebdo ở Paris, khiến 4 người bị thương, trong đó hai người bị thương nặng. Nghi phạm cũng được xác định là một thanh niên 18 tuổi.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn