Toàn cảnh vụ công chúa Dubai gửi video cầu cứu, nghi bị giam trong biệt thự

Thời sự quốc tếThứ Năm, 18/02/2021 10:26:14 +07:00
(VTC News) -

Sheikha Latifa, công chúa Dubai từng thu hút sự chú ý khi cố gắng chạy trốn không thành năm 2018, mới đây đã gửi video cầu cứu nói đang bị giam giữ.

Năm 2018, Sheikha Latifa bint Mohammed al Maktoum, một trong số những người con gái của nhà cầm quyền Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE), “biến mất” sau khi cố gắng trốn khỏi cuộc sống hoàng gia.

Bạn bè khẳng định cô đã bị lôi về nhà và không cho liên lạc với ai. Hôm 16/2, họ tung bằng chứng video.

Trái với lời khẳng định của gia đình rằng cô đang tận hưởng thời gian ở nhà với người thân trong hai năm qua, Sheikha Latifa cho biết trong loạt video rằng cô đang bị giữ làm con tin và lo sợ về sự an toàn của mình.

Toàn cảnh vụ công chúa Dubai gửi video cầu cứu, nghi bị giam trong biệt thự - 1

Công chúa Dubai nghi bị giam giữ trong biệt thự. (Ảnh: The Print)

“Mỗi ngày tôi đều lo lắng mình sẽ ra sao. Tôi không biết mình có sống sót qua được không nữa”, Sheikha Latifa nói trong một video, được người đại diện cô, David Haigh cung cấp.

“Cảnh sát đe dọa rằng sẽ đưa tôi ra ngoài bắn nếu không chịu hợp tác. Họ cũng dọa sẽ giam giữ tôi cả đời và tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy mặt trời”.

Năm 2018, truyền thông quốc tế đưa tin cô cố gắng bỏ trốn khỏi Dubai trên du thuyền không thành. Người trên thuyền bị một đội biệt kích Ấn Độ và UAE bắt giữ và đưa về Dubai.

Trong một video, cô nói muốn bỏ trốn vì những hạn chế nghiêm ngặt từ người cha Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum. Cô bị cấm đi khỏi Dubai, bị có người theo đi khắp nơi trong thành phố-vương quốc cha cô lãnh đạo.

Sau vụ việc năm 2018, Sheikha Latifa “biến mất” khỏi tầm nhìn của công chúng. Theo Haigh, trong suốt thời gian đó, cô đã bí mật ghi lại các video bên trong biệt thự. Cô thường khóa mình trong nhà tắm, nơi duy nhất có sự riêng tư. Sau khi liên lạc với bạn bè qua thư, cô có được điện thoại do những người bạn "tuồn" vào và bắt đầu gửi cập nhật tình hình thường xuyên từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2020.

Trong các cập nhật, cô cho biết bị giữ trong một biệt thự mà về cơ bản đã được chuyển thành nhà tù. Các cửa sổ đều đóng và có 5 cảnh sát đứng ngoài canh, 2 nữ cảnh sát bên trong.

Sheikha Latifa nói sau vụ bỏ trốn năm 2018, cô bị đưa về Dubai trên trực thăng và máy bay riêng, bị thẩm vấn trong hai tuần và biệt giam trong một nhà tù gần sân bay.

Gia đình Sheikha Latifa chưa đưa ra bình luận, theo New York Times.

“Những tuyên bố nói tôi đang ở với gia đình để điều trị hay hồi phục đều là nói dối”, cô nói. “Họ muốn tôi làm video nói tôi đang hạnh phúc và tự nguyện ở đây. Tôi từ chối”, cô cho biết.

Công chúa Haya, mẹ kế, cũng đồng tình với những gì Sheikha Latifa kể. Trong các văn bản tòa án nộp tại Anh năm 2020, sau khi bà rời Dubai và đệ đơn ly hôn chồng, bà nói cả Sheikha Latifa và các chị em của cô từng bị phạt nặng vì cố bỏ trốn.

Cuối năm 2020, Sheikha Latifa ngừng gửi video. Theo Haigh, điều này khiến anh và Tiina Jauhiainen, một người khác đã đi cùng công chúa trên du thuyền, quyết định tiết lộ các video.

Theo BBC, văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cho biết sẽ sớm chất vấn chính quyền UAE về vụ việc. 

Phương Anh(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp