• Zalo

Toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam 2019

Kinh tế Thứ Tư, 27/11/2019 14:48:00 +07:00

Năm 2019, dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động nhưng nhìn chung thị trường BĐS Việt Nam về cơ bản vẫn phát triển ổn định.

Ngày 27/11, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế - Tài chính (VITV) tổ chức, toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 đã được dựng lại.

Nhận định tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch VNREA khẳng định, trong giai đoạn ba năm vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và giảm thiểu các nguy cơ rủi ro so với thời kỳ trước.

bds-tphcm

 Năm 2019, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động song nhìn chung thị trường BĐS Việt Nam về cơ bản vẫn có sự phát triển ổn định.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế, là động lực phát triển cho nhiều ngành, nghề và thị trường khác”, ông Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo xu hướng của nền kinh tế và như dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018, thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định, có dấu hiệu giảm sút.

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản dự báo vẫn giữ được sự ổn định, dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô; nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn; dư địa phát triển cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp còn nhiều. 

Vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn; sự chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản là hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Những khó khăn về thủ tục hành chính và sức ép từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

Tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán “dự án ma” trở nên phổ biến. Thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và những lo ngại về tính minh bạch của thị trường.

Việc tổng kết, đánh giá, dự báo xu hướng thị trường được thực hiện thông qua góc nhìn, số liệu, sự phân tích của Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản, các đơn vị chuyên môn thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về kinh tế, xây dựng, bất động sản.

Các đánh giá được đặt trong bối cảnh kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng của từng phân khúc và sự phát triển, vận động thực tế của cộng đồng các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản. Tập trung phân tích các rào cản, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản năm 2019 và giai đoạn vừa qua.

Các vướng mắc chính được các doanh nghiệp hội viên VNREA phản ánh liên quan đến thủ tục hành chính phê duyệt dự án, tài chính, thuế, pháp lý của các loại hình bất động sản mới... để có các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời và cũng đưa ra khuyến nghị để cộng đồng doanh nghiệp bất động sản chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp, thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và bền vững.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin