Toàn cảnh thảm sát giáo đường Do Thái Pittsburgh khiến 11 người chết

Thế giớiChủ Nhật, 28/10/2018 16:58:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ thảm sát ngày 27/10 vào giáo đường Do Thái Tree of Life tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ là "vụ tấn công ác quỷ bài Do Thái".

Khác với những ngày trong tuần khi mỗi vị khách muốn vào giáo đường Do Thái Tree of Life, Pittsburgh, Mỹ đều phải rung chuông vì cửa ngoài bị khóa, ngày thứ Bảy mở cửa để mọi người vào cầu nguyện.

Lợi dụng sơ hở có ở nhiều nhà thờ này, một tay súng có tư tưởng thù ghét người Do Thái đã mang theo 1 súng trường và 3 súng ngắn, vào trong nhà thờ ngày 27/10 tấn công khiến 11 người chết và 6 người bị thương.

Theo đại diện tổ chức chống bài Do Thái (Anti-Defamation League), đây là vụ tấn công đẫm máu nhất vào người do Thái trong lịch sử nước Mỹ.

xa-sung-nha-tho-do-thai-1

Xả súng tại giáo đường Do Thái khiến 11 người chết và 6 người bị thương. (Ảnh: AP)

Nghi phạm được xác định là Robert Bowers, 46 tuổi, bị cảnh sát khống chế sau khi trúng đạn. Bowers đối mặt với 29 cáo buộc bao gồm tấn công bằng vũ khí và phạm tội vì tư tưởng thù ghét. Trong số những người bị thương có 4 cảnh sát.

Theo AP, vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ bị nhiều chính trị gia và các lãnh đạo tôn giáo lên án, đồng thời họ bày tỏ sự đồng cảm với gia đình các nạn nhân. Chỉ còn cách bầu cử giữa nhiệm kỳ hơn 1 tuần, vụ tấn công làm cuộc tranh cãi về sử dụng súng ở Mỹ nóng trở lại.

Tổng thống Donald Trump nói những gì xảy ra có thể đã khác đi nếu giáo đường Do Thái nhận được sự bảo vệ từ người bảo vệ có vũ trang, trong khi đó Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf cho rằng một lần nữa “vũ khí nguy hiểm đã khiến những công dân của chúng ta bị tổn thương.”

xa-sung-nha-tho-do-thai-0 10

 Nghi phạm vụ xả súng đẫm máu. (Ảnh: Sky News)

Gọi vụ xả súng là vụ tấn công ác quỷ bài Do Thái, ông Trump chỉ thị treo cờ thấp tại các tòa nhà liên bang khắp nước Mỹ để tưởng nhớ những nạn nhân. Ông cũng dự định đến thăm Pittsburgh.

Trong thành phố, hàng nghìn người tập hợp có một đêm mất ngủ sau vụ tấn công. Nhiều người đổ lỗi vụ thảm sát cho tình hình chính trị. “Khi bạn tuôn ra những phát ngôn kích động thù ghét, sẽ có người hành động. Rất đơn giản. Và đây là kết quả. Rất nhiều người đã chết. Một cách vô cảm.” – Stephen Cohen, đồng chủ tịch giáo hội New Light, thuê địa điểm tại Tree of Life cho biết.

Theo AP, tay súng nhắm vào tòa nhà có 3 giáo hội riêng biệt, tất cả đều đang thực hành nghi lễ ngày Sabbath khi vụ tấn công xảy ra trước 10h ngày 27/10. Cửa giáo đường không khóa vào ngày Sabbath vì mọi người đến tham dự nghi lễ và chuông sẽ rung liên tục, quản lý tại New Light, Marilyn Honigsberg cho biết. “Bất cứ ai cũng có thể bước vào và đó là điều người đàn ông này đã làm.”

Trong khi đó, Michael Eisenberg, đại diện Tree of Life nói những lãnh đạo giáo đường không nhận được lời đe dọa nào trước khi vụ tấn công diễn ra. Tuy nhiên ông nói thêm họ sẽ cải thiện an ninh sau sự việc.

Video: Hiện trường vụ xả súng vào giáo đường Do Thái ở Mỹ

Vụ xả súng ngay lập tức dấy lên hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng người Do Thái trên khắp nước Mỹ. Chính quyền thành phố New York, Los Angeles, Chicago, Houston, Philadelphia và những thành phố khác đã cử lực lượng tuần tra bổ sung đến các giáo đường Do Thái và những nhà nguyện.

Không có nhiều thông tin về Bowers, nghi phạm gây ra vụ xả súng đẫm máu, theo AP. Bowers không có tiền án nhưng được cho là đã bày tỏ quan điểm bài Do Thái trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng nhận định kẻ tấn công hành động một mình.

Những người cầu nguyện đã bị tay súng sát hại dã man chỉ vì niềm tin của họ, Bob Jones, người đứng đầu văn phòng FBI Pittsburgh cho biết, dù ông nói thêm toàn bộ động cơ của hung thủ chưa được làm rõ.

Scott Brady, công tố liên bang tại miền Tây Pennsylvania cam kết công lý sẽ được thực thi trong vụ việc. Chưa rõ Bowers có luật sư phát ngôn riêng hay không.

xa-sung-nha-tho-do-thai-2

Nhiều người tập trung trong khu vực sau vụ thảm sát. (Ảnh: AP)

xa-sung-nha-tho-do-thai-3 3

Hàng nghìn người có một đêm mất ngủ tại Squirrel Hill. (Ảnh: AP)

xa-sung-nha-tho-do-thai-4 3

Vụ việc được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất vào người Do Thái ở Mỹ. (Ảnh: AP)

xa-sung-nha-tho-do-thai-5 4

Lực lượng chức năng nói chuyện với những người dân tại hiện trường. (Ảnh: AP)

xa-sung-nha-tho-do-thai-6 5

Có thể nhìn thấy vết đạn trên cửa kính tại hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: AP)

xa-sung-nha-tho-do-thai-7 6

Lực lượng chức năng kiểm tra các lối ra vào giáo đường. (Ảnh: AP)

xa-sung-nha-tho-do-thai-8 7

Nghi phạm xả súng được cho là hành động một mình. (Ảnh: AP)

xa-sung-nha-tho-do-thai-9 8

Nhân viên FBI điều tra trong mưa sau vụ xả súng vào giáo đường Do Thái khiến 11 người chết. (Ảnh: AP)

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn