• Zalo

Toàn cảnh nhà máy sản xuất ô tô VinFast trước thời khắc lịch sử

Ôtô - Xe máy Thứ Ba, 14/05/2019 13:33:00 +07:00

Vào ngày 14/6 tới đây, VinFast sẽ chính thức khánh thành nhà máy ô tô tại Hải Phòng.

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335ha tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải (Hải Phòng). Tổ hợp nhà máy có nhiều hạng mục, công trình phục vụ cho việc điều hành và sản xuất ô tô, xe máy điện mang thương hiệu "made in Việt Nam".

Theo tiết lộ của VinFast, công suất thiết kế của ô tô VinFast đạt 250.000 xe/năm trong giai đoạn 1 và 500.000 xe/năm trong giai đoạn 2. Đối với xe buýt điện là 3.000 xe/năm và xe máy điện là 250.000 xe/năm trong giai đoạn 1 và 500.000 xe/năm trong giai đoạn 2, có thể lên tới 1 triệu xe.

IMG_9643

Bên trong nhà máy ô tô VinFast.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast ứng dụng công nghệ 4.0, giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền được kết nối với nhau thông qua mạng hoặc điện toán đám mây.

Trong đó, phần quan trong nhất là máy móc, thiết bị sản xuất và hàng hóa được sản xuất trong nhà máy. Ngoài ra, không thể không kể tới lực lượng công nhân, kỹ sư,... cũng góp phần tạo nên sự thành công của VinFast.

IMG_9644

Điều đặc biệt, hầu hết các công đoạn hàn đều do máy móc đảm nhận.

Tại nhà máy ô tô VinFast, các thông tin trong quá trình sản xuất được liên tục cập nhật, lưu trữ và phân tích. Các dữ liệu này sẽ là thông tin đầu vào quan trọng cho việc nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm mới với các thiết kế, nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất mới phù hợp với các mong muốn ngày càng đa dạng và thay đổi nhanh chóng của khách hàng về nhu cầu sử dụng, kỹ thuật, mẫu mã, chất lượng, thời gian giao hàng và giá thành.

VinFast đã chọn các công ty hàng đầu của ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo các dây chuyền sản xuất - máy móc thiết bị ô tô từ châu Âu, chủ yếu là từ CHLB Đức để thiết kế và lắp đặt toàn bộ 5 xưởng: Dập; Hàn thân xe; Sơn;  Động cơ và Lắp ráp.

Ngoài ra, còn có xưởng Phụ trợ. Hệ thống thu thập và quản lý dử liệu, hệ thống hoạch định doanh nghiệp, hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm, hệ thống điều hành sản xuất – nền tảng quan trọng cho việc ứng dụng công nghệ 4.0 tại nhà máy – cũng do 2 hãng hàng đầu thế giới là Siemens và SAP cung cấp.

Xưởng Dập có diện tích là 50.000 m2

Với việc giám sát quy trình sản xuất theo công nghệ của công ty SCHULER (CHLB Đức), các dữ liệu về các thông số kỹ thuật của nhà máy Dập được thu thập trực tuyến (online) trong quá trình sản xuất từ các thiết bị lắp đặt trong dây chuyền.

IMG_9655 3

Các xưởng sản xuất ô tô VinFast rất hiện đại. 

Qua việc liên tục so sánh các thông số thực tế với thông số chuẩn, tổng quan về tình trạng sản xuất và các vấn đề về kỹ thuật được nhận dạng nhanh chóng và các biện pháp cần thiết được kịp thời đề ra và thực hiện nhằm luôn bảo đảm số lượng và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, việc chẩn đoán thông minh tại nhà máy Dập hoạt động giống như hộp đen trên máy bay: Dữ liệu cụ thể được tự động lưu trữ liên tục. Trong trường hợp có sự cố hoặc hỏng hóc, có thể thực hiện phân tích hồi cứu để xác định nguyên nhân, ví dụ: lỗi phần mềm hoặc các bộ phận của máy móc hay dây chuyền.

Xưởng Hàn thân xe có diện tích: 100.000 m2 và công suất 38 xe/giờ

Xưởng hàn thân xe VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1200 rô-bốt do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

IMG_9675 4

Nhà máy hàn thân xe là phân xưởng sản xuất có nhiều ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa qui trình, tối ưu hiệu quả sử dụng trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

IMG_9695 5

Bên trong xưởng hàn thân xe. 

IMG_9714 6

Bên trong sử dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới. 

Xưởng Sơn với diện tích là 25.000 m2, công suất sản xuất hơn 800 xe/ngày

Hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC của Dürr đến từ công hòa Liên Bang Đức hoạt động hoàn toàn tự động, cung cấp năng lượng theo yêu cầu thông qua việc ghi nhận các thông số thực trong sản xuất. Công nghệ này giúp làm giảm đáng kể lượng khí và điện năng tiêu thụ khi sấy các xe mới sơn.

IMG_9746 7

 Bên trong xưởng lắp ráp và xưởng sơn tại VinFast.

IMG_9740 22

Xướng lắp ráp có thể cho công suất 38 xe/giờ. 

Xưởng Sản xuất động cơ có diện tích: 50.000 m2

Xưởng được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG, sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu Động cơ, thân Động cơ và Trục khuỷu của động cơ.

Ngoài ra, xưởng còn có dây chuyền kiểm tra chất lượng động cơ (Kiểm tra nóng và kiểm tra nguội) đảm bảo 100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng từ đầu nguồn. Các máy gia công được trang bị công nghệ 4.0 với nhiều tính năng như: điều khiển thời gian thực trạng thái máy qua điện thoại thông minh, điều khiển từ xa ban đêm hoặc cuối tuần, phân tích lỗi máy thời gian thực…

Xưởng Lắp ráp và hoàn thiện xe

Dây chuyền được thiết kế và cung cấp bởi nhà cung cấp hàng đầu đến từ cộng hòa Liên Bang Đức Eisenmann với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau.

IMG_9816 9

 Các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. 

IMG_9677 10

 Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn liền trong quá trình sản xuất. 

IMG_9825 11

Lô xe VinFast đang dần hoàn thiện. 

Xưởng phụ trợ cuối cùng

Xưởng Phụ trợ bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa (cản trước, cản sau) với công nghệ sơn thân thiện môi trường được cung cấp bởi nhà cung cấp Dürr đến từ cộng hòa Liên Bang Đức. 

IMG_9773 13

 Ngoài ra xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe và có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa trong tương lai.

IMG_9809 15

Nhà máy ô tô VinFast được đánh giá hiện đại bậc nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

IMG_9849 16

 

IMG_9825 18

 Các công đoạn cuối cùng để hoàn thiện ô tô VinFast.

IMG_9868 21

Các mẫu xe hoàn thiện chuẩn bị đưa sang châu Âu kiểm định. 

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

THACO xuất khẩu ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu ô tô qua Thái Lan

(VTC News) - THACO vừa tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Đọc nhiều