• Zalo

Toàn cảnh dự án lấn cửa sông Hàn Đà Nẵng để phân lô bán nền

Kinh tế Thứ Năm, 18/04/2019 06:54:00 +07:00

Các chuyên gia lo ngại hạng mục lấn sông Hàn có diện tích khoảng 1ha của Dự án Bất động sản và bến du thuyền sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy, gây hệ lụy lớn về sau.

Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư, có tên thương mại là Marina Complex.

Anh-du-an-lan-song

Dự án nằm dưới chân cầu Thuận Phước, thuộc cửa sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng, có tổng diện tích 11,7ha. Theo công bố, hạng mục lấn sông Hàn của dự án này có diện tích khoảng 1ha. Chủ đầu tư đã xây dựng một bờ kè bê tông kiên cố trên sông Hàn và đổ đất lấp một phần dòng sông. 

Anh-du-an-lan-song 3

Đến thời điểm hiện tại, phần lấn sông của dự án đã cơ bản san lấp nền hoàn thành, chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng. Dự án đã được điều chỉnh 5 lần với rất nhiều nội dung điều chỉnh và các lần điều chỉnh đều xuất phát từ đề nghị của chủ đầu tư.

Anh-du-an-lan-song 1 3

Ông Hồ Duy Diệm, Kiến trúc sư, nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP. Đà Nẵng, hiện là Chủ tịch Hội Bảo vệ Lưu vực và Dải biển Việt Nam nhìn nhận, việc lấn sông Hàn làm dự án sẽ gây hậu quả nặng nề. Đặc biệt vào mùa mưa, khi nước từ thượng nguồn đổ xuống, thủy triều từ biển dâng lên sẽ khiến lưu lượng nước tăng nhiều lần, vận tốc nước chảy mạnh thì khi đó mặt cắt ngang dòng chảy phải tăng cao lên. 

Anh-du-an-lan-bien 5

Chuyên gia thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng cho biết, vị trí bến du thuyền là nằm trên tuyến kè cũ làm từ thời Pháp thuộc nhằm hướng dòng chảy của sông Hàn, tránh việc bồi tụ cửa sông để phục vụ các tàu thuyền vào cảng (trước đây các bến cảng của Đà Nẵng nằm sâu trong sông Hàn, sau này dời ra cảng Tiên Sa). Ông Thắng cho rằng không nên lấn sông Hàn vì sông này nhỏ mà lấn ra sẽ làm mất cảnh quan. 

Anh-du-an-lan-song 2 4

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin, phần ranh giới dự án được tính từ mép trong công trình đê, kè sông Hàn trở vào trong, với mục đích chống sạt lở bờ sông, bảo vệ công trình kiến trúc lịch sử, công trình công cộng và cơ sở hạ tầng hai bên bờ sông Hàn, không làm ảnh hưởng đến bờ kè đá đã được xây dựng và gia cố hàng năm. Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng là dự án không gian mở, quy hoạch các công trình phục vụ công cộng như câu lạc bộ du thuyền, bến du thuyền… 

Clip: Toàn cảnh Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng

CHÂU THƯ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin