• Zalo

Toàn cảnh cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Hà Nội với người dân Đồng Tâm

Thời sựThứ Bảy, 22/04/2017 17:06:00 +07:00

Sáng 22/4, tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đối thoại thẳng thắn với đại diện người dân ở xã Đồng Tâm.

Sau khi đoàn công tác xuống làm việc, bà Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm đọc bản kiến nghị của người dân xã Đồng Tâm.

Sau đó, đại diện cho người dân Đồng Tâm đã liên tục phát biểu để nói lên tâm tư, nguyện vọng trước đoàn công tác. Các ý kiến đều mong muốn Thành phố giải quyết tận gốc rễ vấn đề, thấu tình đạt lý.

Hinh anh Nhin lai toan bo cuoc doi thoai giua Chu tich Chung voi nguoi dan Dong Tam 10

 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân Đồng Tâm ngày 22/4. (Ảnh: Zing)

Thừa nhận hành vi giữ người là trái pháp luật, sự việc xảy ra là đau lòng, nhiều ý kiến bày tỏ, những thắc mắc của người dân trong xã trước đó về vấn đề đất đai không được xem xét giải quyết dứt điểm kịp thời, đơn thư kéo dài nên gây bức xúc. Bên cạnh đó, việc bắt người khẩn cấp cũng không nhận được sự đồng tình của người dân.

“Ai cũng hiểu nguồn cội xảy ra vấn đề ngày hôm nay là xuất phát từ tranh chấp đất đai. Phải tìm ra nguyên nhân sâu xa thì mới giải quyết gốc rễ vấn đề, thấu tình đạt lý, hạn chế sai sót không đáng có như vừa rồi xảy ra. Sự việc vừa qua là điều đáng tiếc” – ông Bùi Văn Kỷ (62 tuổi) nêu ý kiến.

Đại diện người dân cũng đề nghị các cấp làm rõ những căn cứ, thời điểm để phân định diện tích đất nào là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp. 

Hinh anh Nhin lai toan bo cuoc doi thoai giua Chu tich Chung voi nguoi dan Dong Tam 11

Người dân Đồng Tâm nêu ra các bức xúc, kiến nghị với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung 

Ông Bùi Viết Hiểu (đại diện người dân Đồng Tâm) nói: "Trên đất đồng Sênh từ lâu nay có 47,36 ha đất quốc phòng, người dân không làm gì. Còn lại 59 ha là đất của người dân trồng trọt, cách sân bay Miếu Môn hàng kilomet. Nếu Tập đoàn Viettel sử dụng 47,36 ha thì người dân không ai dám nói nhưng đằng này lại làm trên đất nông nghiệp 59 ha người dân sản xuất lâu nay, trong khi chưa có văn bản nào cho thấy đó là đất được giao cho Viettel. Chúng tôi khẳng định, không bao giờ lấn chiếm đất quốc phòng".

Video: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết xử lý công tâm sự việc ở Đồng Tâm

Sau khi nghe các ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp trả lời từng kiến nghị cũng như các nhóm vấn đề người dân đặt ra tại buổi đối thoại.

Trong bản kiến nghị, người dân kiểm điểm thấy mình sai khi giữ người, do không hiểu biết pháp luật nên vi phạm và mong không bị truy cứu. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi nhận kiến nghị này và cho rằng, cái sai của bà con xuất phát từ bức xúc liên quan đất đai cũng như trong quá trình thi hành công vụ nên nguyên nhân sẽ được làm rõ khi xem xét.

“Đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại; luật pháp ghi rõ xem xét khi nhận thức rõ hành vi, thành khẩn, khắc phục hậu quả, tiếp tục hợp tác. Cá nhân tôi tiếp cận bà con qua điện thoại ghi nhận bà con có sự hợp tác và hôm nay người dân nhận thức rõ cái sai và khắc phục” – ông Chung nói.

Hinh anh Nhin lai toan bo cuoc doi thoai giua Chu tich Chung voi nguoi dan Dong Tam 12

Người dân Đồng Tâm cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sau buổi đối thoại. (Ảnh: Tuổi trẻ) 

Với trách nhiệm của mình, ông Nguyễn Đức Chung ghi nhận bà con đã chăm sóc cán bộ, chiến sĩ, cho ăn uống đầy đủ, mua quần áo, canh giữ bảo vệ để không bị kẻ xấu làm hại.

Do đó, sau này ông sẽ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ với lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội xem xét tình tiết này.

Về vấn đề truyền thanh huyện tuyên truyền đất thuộc quốc phòng khi chưa rõ ràng, người đứng đầu TP chỉ ra sự chủ quan của lãnh đạo huyện nên cách đây 3 ngày ông đã yêu cầu chấm dứt để chờ thanh tra kết luận.

Vấn đề thứ ba, bà con có tâm lý lo lắng sợ trấn áp, ông Chung cam kết không có chuyện đó và không được phép làm như vậy. Điều đó thể hiện rõ trong những ngày qua.

Liên quan việc người dân kiến nghị Viettel dừng thực hiện dự án, Thành phố đã ra Quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất với thời gian 45 ngày. Trước khi ra kết luận, đoàn thanh tra và đích thân ông sẽ về công bố để đạt sự đồng thuận.

“Tôi sẽ làm công minh việc này. Mong bà con hợp tác và nếu có tài liệu thì cung cấp cho đoàn thanh tra để có sự khách quan, công tâm. Hôm nay có đại biểu Quốc hội thì việc này được giám sát, và tôi cũng đồng ý có đại diện người dân tham gia giám sát. Trong quá trình thanh tra, mọi tổ chức, tập thể, cá nhân giữ nguyên hiện trạng để thanh tra khách quan, chính xác”- ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Video: Người dân Đồng Tâm xúc động, đưa Chủ tịch Chung tới nhà văn hóa thôn Hoành

Về đề nghị xác minh điều tra việc bắt giữ ông Lê Đình Kình, gây thương tích, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết lãnh đạo TP đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an và thống nhất sẽ cử đoàn thanh tra toàn bộ quá trình thực thi luật pháp của công an TP Hà Nội và đúng - sai đến đâu sẽ xử lý một cách cương quyết, nghiêm túc, không có vùng cấm.

Liên quan sức khoẻ của ông Lê Đình Kình, ông Chung chi sẻ, cá nhân ông tiếp xúc, đã có quyết định huỷ áp dụng biện pháp ngăn chặn, trực tiếp gặp lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức và chuyên gia đầu ngành đề nghị khẩn trương chụp chiếu, điều trị và hiện sức khoẻ của ông Kình rất tốt.

“Chúng ta ngoài công việc còn là tình cảm con người. Tôi đã thăm hỏi và yêu cầu để cụ Kình được chăm sóc tốt nhất. Tôi cũng mong cụ Kình sớm bình phục về đây để bà con yên tâm vì cụ là người có uy tín”, ông Chung nói.

Ông Chung chia sẻ rất mừng vì bà con tin vào Đảng, vào chính quyền thành phố thì mới mời về đây.

"Tôi cho cuộc gặp gỡ tại đây hôm nay là chín muồi. Xã Đồng Tâm là xã Anh hùng trong thời kỳ chống Pháp, có nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều liệt sỹ và thương binh, truyền thống đó TP và cả nước ghi nhận. Hôm nay, các cụ mong muốn chúng tôi về gỡ cái rối này và cuộc đối thoại đã diễn ra”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng tin tưởng sự đoàn kết của người dân và “quan trọng là các cụ không tin người ta nói trên mạng mà tin vào chính mình, vào sự lãnh đạo”.

Chủ tịch Chung khẳng định: “Đúng hay sai thì đã quyết định thanh tra, tôi cam kết sau 45 ngày sẽ trả lời khách quan, công bằng trên tinh thần điều gì chính đáng mà bà con mong mỏi thì được giải quyết thoả đáng, việc này có đại biểu Quốc hội giám sát. Còn việc bắt cụ Kình sắp tới có kết luận thanh tra và nếu có vi phạm thì Viện kiểm sát vào cuộc”.

Hinh anh Nhin lai toan bo cuoc doi thoai giua Chu tich Chung voi nguoi dan Dong Tam 13

19 cán bộ, chiến sĩ được thả sau 1 tuần bị giam giữ ở nhà văn hoá thôn Hoành. 

Tiếng vỗ tay vang lên sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết thúc phần trả lời làm rõ các vấn đề mà người dân thắc mắc. Cuộc đối thoại kết thúc sau hơn 2 giờ đồng hồ.

Đoàn công tác và đại diện người dân ra Nhà văn hoá thôn Hoành - nơi 19 cán bộ chiến sĩ đang bị giữ tại đây. Ông Nguyễn Đức Chung đã ký vào biên bản nhận bàn giao 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ những ngày qua.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !