Toàn cảnh chuyến bay cuối của tàu con thoi Discovery

(VTC News) - Sau khi Discovery kết thúc sứ mệnh năm ngoái, những tưởng sẽ mãi ở lại sân bay vũ trụ Kennedy nhưng tàu con thoi này đã một lần nữa tung cánh bay.

  » Atlantis chấm dứt kỉ nguyên tàu con thoi Mỹ
  » Tàu con thoi Atlantis trở về trái đất
  » Hành trình tàu con thoi - 30 năm chinh phục thiên hà

» Atlantis chấm dứt kỉ nguyên tàu con thoi Mỹ » Tàu con thoi Atlantis trở về trái đất » Hành trình tàu con thoi - 30 năm chinh phục thiên hà

Không cần bệ phóng, không cần tên lửa, chuyến đi lần này của Discovery được thực hiện bởi một máy bay Boeing 747 đã được thiết kế lại của NASA. Hai cỗ máy khổng lồ này đã cùng nhau di chuyển từ sân bay vũ trụ Kennedy, Florida đến sân bay quốc tế Dulles, Washington trong ngày hôm qua 17/4.

Hàng ngàn người dân đã có mặt tại National Mall để chứng kiến cảnh tượng đáng ghi nhớ này. Sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Dulles, tàu con thoi Discovery sẽ được tháo khỏi máy bay mẹ và di chuyển đến Bảo tàng Hàng không vũ trụ Smithsonian.

Tàu con thoi Discovery trên lưng Boeing 747 cải tiến của NASA. 

Tàu con thoi Discovery trên lưng Boeing 747 cải tiến của NASA. 


Tuy nhiên sau khi Discovery xuất hiện tại bảo tàng cũng là lúc họ phải chia tay với một hiện vật đang thuộc sở hữu của mình. Đó là tàu con thoi Enterprise, con tàu chưa chưa bao giờ được sử dụng cho những chuyến bay, ra đời vào tháng 12/1976.

Tuy chưa từng cất cánh bay vào không gian và đã được đưa vào trưng bày trong Bảo tàng Smithsonian từ năm 1985. Tuy nhiên Enterprise đã đóng vai trò quan trọng đối với sự ra đời của những thế hệ tàu con thoi sau này của NASA, trong đó Discovery vào năm 1981.
Hàng ngàn người dân đã có mặt tại National Mall để chứng kiến cảnh tượng hiếm có này. 

Hàng ngàn người dân đã có mặt tại National Mall để chứng kiến cảnh tượng hiếm có này. 


Sau khi di chuyển Discovery đến bảo tàng, cơ quan chức năng sẽ dùng chính máy bay Boeing 747 cải tiến của NASA để đưa Enterprise đến thành phố New York. Tại đây, Enterprise sẽ tiếp tục trở thành hiện vật trưng bày trong Bảo tàng Hàng hải hàng không vũ trụ Intrepid.

Dưới đây là những hình ảnh và video về chuyến bay cuối cùng của Discovery trên không.

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 


  » NASA tiết lộ chương trình siêu tên lửa hậu tàu con thoi
  » Ngắm tàu con thoi Atlantis

» NASA tiết lộ chương trình siêu tên lửa hậu tàu con thoi » Ngắm tàu con thoi Atlantis "xé gió" vào vũ trụ lần cuối » Cận cảnh tàu con thoi Endeavour 'xé gió' lần cuối » Tàu con thoi Endeavour thực hiện sứ mệnh cuối cùng


Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN