• Zalo

Toàn bộ virus corona trên Trái đất nằm vừa trong một lon nước ngọt

Sống kết nốiThứ Hai, 15/02/2021 16:39:47 +07:00

Theo ước tính của nhà toán học Kit Yates (Đại học Bath, Anh), tất cả số virus corona trên thế giới có thể nằm gọn trong một lon nước ngọt.

Một nhà toán học người Anh ước tính rằng tất cả số virus corona trên thế giới có thể dễ dàng nằm gọn trong một lon Coca-Cola. Từ đó, chúng ta có thể thấy những hạt virus cực nhỏ tiềm ẩn mối nguy khôn lường như thế nào, theo Reuters.

Chuyên gia toán học Kit Yates từ Đại học Bath, Vương quốc Anh, đã thực hiện nghiên cứu với tỷ lệ lây nhiễm của đại dịch và ước tính tải lượng virus. Ông Yates ước tính có khoảng hai tỷ tỷ hạt virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên toàn thế giới.

Toàn bộ virus corona trên Trái đất nằm vừa trong một lon nước ngọt - 1

Hình minh họa hạt virus corona. (Ảnh: Victoria Healthcare)

Để minh họa các bước tính toán, ông Yates giải thích ông đã tìm ra đường kính trung bình của hạt virus SARS-CoV-2 là khoảng 100 nanomet, tức một phần 100 tỷ mét. Sau đó, ông tiếp tục tính thể tích của hạt virus ở dạng hình cầu.

Phép toán của chuyên gia Yates đã bao gồm các khoảng trống và protein nằm giữa các hạt virus. Theo ông Yates, tất cả hạt virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới không chiếm hết thể tích của một lon Coca Cola, tương đương 330 ml.

Tính đến ngày 10/2, thế giới ghi nhận 107,4 triệu ca mắc và 2.353.262 ca tử vong vì Covid-19, dẫn số liệu từ Worldometers. Đến nay, dịch bệnh vẫn hoành hành ở hàng trăm quốc gia trong khi biến thể của virus corona đã lan tới 111 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: