Toàn bộ lời bào chữa của ông Đinh La Thăng trước toà
  • Zalo

Toàn bộ lời bào chữa của ông Đinh La Thăng trước toà

Pháp luật Thứ Bảy, 13/01/2018 21:38:00 +07:00

Trong phần tự bào chữa chiều 13/1, ông Đinh La Thăng đã nhận trách nhiệm cao nhất và dù mức án nào cũng chấp nhận.

Video: Diễn biến tuần đầu tiên của phiên xử vụ án tại PVN

Nhận toàn bộ trách nhiệm cho cấp dưới

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm về bản luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng lên bục khai báo để trình bày một số ý kiến cá nhân.

Cựu Chủ tịch PVN cho rằng phiên tòa này xét xử theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp, cải cách tư pháp và bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng quan điểm đó.

dinh-la-thang-noi-loi-cay-dang-trinh-xuan-thanh-bat-khoc-tai-toa

 Ông Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi tự bào chữa tại phiên tòa chiều 13/1.

Ông Thăng cho rằng trong suốt quá trình tố tụng cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng nhận trách nhiệm cho những người cấp dưới làm việc theo sự chỉ đạo.

"Bị cáo không đổ lỗi cho cấp dưới. Bị cáo xin nhận trách nhiệm theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho bị cáo khác, từ anh Thực trở xuống, các bị cáo không có động cơ cá nhân, vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo của bị cáo mà quyết liệt, nôn nóng.

Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ, nếu được HĐXX và pháp luật cho phép, bị cáo xin nhận trách nhiệm cho các bị cáo này", ông Thăng nói.

Xin nhận trách nhiệm cao nhất

Bị cáo Thăng nói vô cùng đau xót vì một loạt cán bộ cả đời cống hiến cho PVN, quyết liệt, tận tâm mà nay đứng trước vành móng ngựa.

"Một người quyết liệt như bị cáo thì không thể có những người không quyết liệt, tận tâm trong bộ máy", ông Thăng nói.

Bị cáo Thăng cho rằng VKS cáo buộc oan cho cựu tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực, cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Quốc Khánh.

"Bị cáo xin sự khoan hồng của Đảng, nhà nước giảm mức thấp nhất trách nhiệm của anh Thực, Khánh vì sự quyết liệt của bị cáo mà vướng vòng lao lý.

Bị cáo thấy không nhất thiết phải cách ly họ khỏi đời sống xã hội, bởi nếu không người dân nhìn thấy PVN xấu xa quá. Bị cáo nhận trách nhiệm cao nhất là đúng", ông Thăng trình bày.

Trình bày chậm rãi trước toà, ông Thăng nói bị mang tiếng ‘trảm tướng, cách chức’ nhưng khi làm lãnh đạo PVN chưa cách chức ai bao giờ, vì dù quyết liệt vẫn phải nhân văn. Bởi cách chức một người sẽ liên quan tới cuộc sống gia đình, người thân của họ.

Hành lang pháp lý chưa đầy đủ

Đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Thăng cho rằng cần được đặt trong tổng thể hoạt động của PVN, trong chiến lược tổng thể phát triển PVN từ 2006-2015 tầm nhìn 2025 về thành lập Tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành, chỉ đạo phát huy nội lực, trong bối cảnh khủng hoàng kinh tế, lạm phát tăng cao...

Bị cáo Thăng nhận trách nhiệm Chủ tịch HĐTV từ 2006 và chuyển công tác 2011. Khi nhận nhiệm vụ, PVN lúc đó mất đoàn kết nghiêm trọng, các dự án đều chậm tiến độ.

"Trong bối cảnh nhiều tập đoàn kinh tế đang thí điểm mô hình, hành lang pháp lý chưa đầy đủ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, thì danh giới giữa sự năng động, quyết liệt, dám nghĩ dám làm của toàn tập đoàn PVN với vi phạm, khuyết điểm là hết sức mong manh.

Rủi ro pháp lý là cực kỳ lớn. Nhiều tình tiết phát sinh nhưng chưa có văn bản pháp luật quy định, đã có nhiều văn bản riêng biệt", bị cáo Thăng nói.

Tuy nhiên, bị cáo Thăng khẳng định bản thân đã cùng các thành viên cố gắng phát triển PVN trở thành Tập đoàn kinh tế hùng mạnh.

Bị cáo Thăng dẫn chứng, các hoạt động dịch vụ tăng trưởng 30% với nhiều thành tích chưa từng có trong lịch sử như đóng giàn khoan -  đây vốn là kỹ thuật khó mà rất ít nước tự đóng được.

PVN khẳng định chủ trương về phát huy nội lực, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tăng cường kích cầu là đúng đắn trong bối cảnh kinh tế thị trường và khủng hoàng kinh tế.

Nghe bản luận tội, bị cáo rất buồn

Bị cáo Thăng chia sẻ rất băn khoăn, rất buồn và không thể ngủ nổi sau khi nghe bản luận tội quá nặng nề với bản thân của VKS.

Ông Thăng cho rằng, trong quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, nhiều vấn đề không được nhắc tới và đề nghị VKS xem xét lại cho thấu tình đạt lý. Việc chỉ định thầu đã có chủ trương từ 2006, áp dụng cho các doanh nghiệp tập đoàn không riêng PVN.

“Trong bối cảnh lạm phát 2011, các đơn vị con của Tập đoàn đều rất khó khăn. Lúc này, PVC là đơn vị mạnh nhất của Tập đoàn trong lĩnh vực xây dựng. PVC hơn nữa là công ty đại chúng và vẫn đảm bảo cân đối tài chính đến 30/6/2011. Cho dù PVC không thể bằng nước ngoài nhưng nếu để nước ngoài làm mãi thì doanh nghiệp Việt Nam không thể có kinh nghiệm được", bị cáo Thăng nói.

Nghẹn ngào khi nói về gia đình

Phần cuối bài bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng nêu rõ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ luôn luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương.

Bị cáo Thăng cũng bày tỏ tin tưởng vào đường lối xử lý công tâm, khách quan, bình đẳng, toàn diện, dựa trên các căn cứ pháp luật, thực tiễn vụ án, đảm bảo sự công bằng cho bị cáo cũng như các bị cáo khác.

Sau vụ án này, bị cáo Thăng tiếp tục là bị cáo trong vụ án “góp vốn 800 tỷ đồng”.

Theo bị cáo, việc tách hai vụ án trong cùng một thời điểm, trong đó bị cáo là người đứng đầu, chủ trì và sai phạm cùng bị truy tố về khoản 3 điều 165 Bộ Luật HS ra xử lý rất bất lợi với bị cáo, mong HĐXX xem xét mức án phù hợp, nhân văn.

Bị cáo Thăng cũng dẫn chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc xử lý tạo cơ hội cho các cán bộ có cơ hội để sửa chữa, tiến bộ, khắc phục nhưng bản thân bị cáo chắc không còn cơ hội để sửa chữa, khắc phục.

"Bản thân gia đình bị cáo, bố bị cáo nay tuổi đã cao, mắc bệnh hiểm nghèo. Với hai vụ án, bị cáo khó có cơ hội gặp mặt bố trước khi ông mất. Bị cáo có 2 con gái, cháu thứ 2 năm nay 22 tuổi nhưng hoàn cảnh không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố” – bị cáo Thăng nghẹn ngào.

Bị cáo Thăng cũng chia sẻ, bản thân mang rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, "nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù".

"Xin cảm ơn các thẩm phán và HĐXX. Bị cáo tin rằng HĐXX sẽ có hướng xử lý phiên tòa công tâm khách quan theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Xin một lần nữa, các cơ quan truyền thông đưa tin trung thực khách quan và nhân văn về vụ án này. Bị cáo xin lỗi Đảng, nhân dân và các thế hệ người lao động dầu khí vì sai phạm của mình", bị cáo Thăng nói.

Nhóm PV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Toàn bộ lời bào chữa của ông Đinh La Thăng trước toà" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin