Toàn bộ diễn biến vụ Bộ GD&ĐT thua kiện khi thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế

Giáo dụcChủ Nhật, 16/12/2018 14:26:00 +07:00

Sau 5 năm, qua 7 lần dừng, hoãn phiên tòa, ngày 14/12, TAND TP Hà Nội tuyên án việc thu hồi bằng tiến sĩ với ông Hoàng Xuân Quế của Bộ GD&ĐT là trái quy định của pháp luật, tuy nhiên Bộ GD&ĐT khẳng định không sai và sẽ kháng cáo.

Diễn biến vụ việc

Tháng 6/2013, Bộ GD&ĐT nhận được phản ánh của báo Nhân dân về việc ông Hoàng Xuân Quế “Đạo văn”. Bộ đã yêu cầu trường Đai học Kinh tế Quốc dân xác minh, báo cáo Bộ.

Tháng 7/2013, Bộ GD&ĐT nhận được đơn tố cáo chính danh do Thường trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi Đồng của Quốc Hội chuyển. Bộ GD&ĐT đã thụ lý giải quyết tố cáo.

Ngày 11/4/2013 Bộ GD&ĐT ký quyết định 4674/QĐ-BGDDT thu hồi bằng Tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế.

Ngày 28/10/2013, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (khi đó là Nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận) ra tòa hành chính Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Sau 5 năm, qua nhiều lần dừng, hoãn phiên tòa, ngày 14/12/2018, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông vào tháng 10/2013.

Tại phiên tòa, sau khi các bên trình bày ý kiến, quan điểm, Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tiếp tục đề nghị Tòa tuyên hủy quyết định 4674 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Sau khi nghị án, Thẩm phán TAND TP Hà Nội – ông Hoàng Chí Nguyện tuyên án: "Việc Bộ GD&ĐT ra quyết định 4674 ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật.

Tuyên hủy quyết định 4674 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế. Kiến nghị Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế".

hoang xuan qur 2

Thẩm phán TAND Hà Nội tuyên án.  

Sau phiên tòa, Bộ GD&ĐT cho biết, phiên tòa xét xử sơ thẩm Vụ án hành chính ông Hoàng Xuân Quế kiện quyết định hủy bằng tiến sĩ của Bộ GD&ĐT ngày 14/12 là phiên tòa mở lại lần thứ 7 kể từ năm 2013. Trong suốt 5 năm qua, với tinh thần thượng tôn pháp luật, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội.

“Từ 2013 tới nay, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã nhiều lần dừng, hoãn phiên toà, tạm đình chỉ vụ án; trong đó, một số lần không đúng quy định tố tụng, để vụ án kéo dài 5 năm, trái quy định về tố tụng hành chính”, Bộ GD&ĐT khẳng định.

Bộ GD&ĐT tiếp tục khẳng định việc thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là có cơ sở thực tế và căn cứ pháp lý vững chắc.

 Sao chép luận án tiến sĩ

Theo Bộ GD&ĐT, qua đối chiếu cuốn luận án tiến sĩ “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” của ông Hoàng Xuân Quế (bảo vệ năm 2003), với cuốn luận án tiến sĩ “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường” của ông Mai Thanh Quế (bảo vệ năm 2002 - cả hai cuốn cùng được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia), Tổ xác minh của Bộ GD&ĐT xác định: Mức độ sao chép (hoàn toàn giống nhau về nội dung) giữa cuốn luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với cuốn luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế là 52,5 trang/159 trang; cụ thể: Chương  I sao chép 17 trang/ 54 trang; chương II sao chép 6,5 trang/ 61 trang; chương III sao chép 29 trang/ 44 trang.

Trong phần “Tài liệu tham khảo” cuối cuốn luận án, ông Hoàng Xuân Quế hoàn toàn không nhắc tới cuốn luận án tiến sĩ “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường” của ông Mai Thanh Quế.

Bộ GD&ĐT kết luận: “Hành vi sao chép của ông Hoàng Xuân Quế là rất rõ ràng, mức độ sao chép rất nghiêm trọng”.

hoang xuan que

 Ông Hoàng Xuân Quế. 

Bộ GD&ĐT khẳng định tuân thủ quy định pháp luật

Theo Bộ GD&ĐT: Về thời hạn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thụ lý giải quyết Đơn tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Xuân Quế tuân thủ đúng quy định tại Luật Tố cáo; theo đó, không có quy định nào hạn chế về thời hạn thụ lý giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, công dân.

Về thẩm quyền, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thụ lý giải quyết Đơn tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Xuân Quế, và ký ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế, là hoàn toàn đúng thẩm quyền, theo quy định tại Luật Tố cáo; khoản 7 Điều 6 và khoản 1 Điều 12 Quy định Quản lý văn bằng, chứng chỉ giáo dục phổ thông, giáo dục trung học chuyên nghiệp, giáo dục đại học và giáo dục sau đại học ban hành kèm theo Quyết định số 52/2002/QĐ/BGDĐT ngày 26/12/2002; điểm a khoản 1 và khoản 3 Điều 22 Quy chế Văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Quyết định số 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

“Hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ. Tất cả những lý do phía nguyên đơn nêu ra về trình tự, thủ tục trong quá trình xử lý vụ việc của Bộ GD&ĐT không thể làm sai khác đi bản chất vụ việc là ông Quế đã có hành vi vi phạm những quy định về đào tạo sau đại học.

Bộ GD&ĐT không chấp nhận bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật.

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo theo quy định để  các quy định của pháp luật được thực thi, bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức Nhà giáo”, Bộ GD&ĐT cho biết.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn