Toàn bộ chính phủ Mali xin từ chức sau vụ thảm sát gây chấn động

Thế giớiThứ Sáu, 19/04/2019 11:13:00 +07:00

Toàn bộ Chính phủ Mali, một quốc gia Tây Phi, xin từ chức sau vụ thảm sát gây chấn động làm 134 người chết.

Thủ tướng Mali Soumeylou Boubeye Maiga và toàn bộ chính phủ của ông hôm qua 18/4 đã tuyên bố từ chức, 4 tuần sau vụ thảm sát 134 người du mục Fulani gây chấn động quốc gia Tây Phi này.

Văn phòng Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita cùng ngày ra tuyên bố xác nhận, Tổng thống đã chấp nhận yêu cầu từ chức của Thủ tướng và các thành viên chính phủ.

tancongmali1_tqls

 Thủ tướng Mali Soumeylou Boubeye Maiga. (Ảnh: Reuters)

Mali là một quốc gia thuộc khu vực Sahel của châu Phi vốn đang bất ổn vì tình hình an ninh diễn biến phức tạp. Chính phủ nước này đang nỗ lực ổn định tình hình đất nước sau khi các nhóm Hồi giáo vũ trang giành kiểm soát miền Bắc nước này hồi đầu năm 2012.

Vụ thảm sát hôm 23/3 vừa qua làm ít nhất 134 người du mục Fulani thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Mali trong hơn 5 năm qua.

Ngay sau vụ thảm sát xảy ra, Tổng thống Mali cũng đã ra lệnh cách chức 2 tướng quân đội, gồm Tổng Tham mưu trưởng và Tư lệnh lục quân.

Phát biểu khi đi thăm các nạn nhân ở một bệnh viện địa phương, Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita cho rằng, trong trường hợp khẩn cấp, sẽ là không tha thứ được cho việc phải mất hơn 2 giờ để lực lượng quân đội đến được hiện trường vụ thảm sát. Các phương tiện của lực lượng vũ trang Mali cần phải được huy động ngay lập tức, bởi vì Mali đang trong thời chiến chứ không phải thời bình.

Thu Hoài/VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn