Tòa tuyên Trịnh Xuân Thanh mức án chung thân

(VTC News) - Sáng 5/2, TAND TP Hà Nội tuyên mức án chung thân đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh liên quan đến sai phạm tại PVP Land.

Tiếp phiên xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí (PVP Land) và Công ty CP Minh Ngân, sáng 5/2, HDXX TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 8 bị cáo.

Theo đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bị tuyên mức án chung thân.

Toa tuyen Trinh Xuan Thanh muc an chung than hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.  

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, sau khi kết thúc phần tranh tụng, đối đáp giữa VKS với luật sư và các bị cáo, Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm liên quan đến sai phạm tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) được lên nói lời cuối cùng trước khi HĐXX nghị án.

Là người cuối cùng được mời lên nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh - Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cho biết: "Trước thời điểm xét xử khoảng 1 tháng, bị cáo gần như trầm cảm và không muốn tiếp xúc nói chuyện với ai ngoài cha và vợ con mình. Hàng đêm, bị cáo không thể ngủ được.

Sau đó, khi được tiếp xúc và làm việc với các luật sư bào chữa, với người thân thì tâm trạng của bị cáo đã tốt hơn. Bị cáo nhớ gia đình, nhớ cha mẹ và bạn bè... những người đang ở bên ngoài lo lắng cho bị cáo".

Ngừng khoảng 10 giây, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chia sẻ một câu chuyện trước HĐXX.

Đó là câu chuyện cha bị cáo Thanh vào thăm và đem vào một món quà của người bạn học cùng lớp 1.

Người bạn đó dù nhiều năm không gặp lại nhưng vẫn nhớ sở thích của bị cáo Thanh và gửi đúng món quà đó vào. Đó chỉ là vài chiếc bánh đa, món ăn ngày xưa bị cáo Thanh rất thích. Nhận món quà này, Trịnh Xuân Thanh cho biết đã rất xúc động.

Ngoài món quà của người bạn học lớp 1, ở phiên tòa trước, bị cáo Thanh cũng từng kể về lời động viên của một cô bạn thời đại học.

Bị cáo Thanh nói rằng: "Mình kể câu chuyện này ra là muốn chia sẻ bản thân vẫn tin tưởng vào xã hội, tin tưởng vào tình cảm giữa con người với con người và tin vào HĐXX".

Cũng vì tình cảm này khiến bị cáo Thanh cảm thấy ân hận về những việc làm sai của mình. Sau đó, bị cáo Thanh cảm ơn những người thân, luật sư, công an... vì đã đối xử tốt với mình trong suốt những ngày diễn ra phiên xét xử.

Trước khi kết thúc lời nói sau cuối, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tin rằng HĐXX sẽ có những phán xét công tâm để bản thân không phải chịu một mức án quá nặng.

"Bị cáo không muốn nói đến án tử nhưng mong muốn HĐXX phán xét công tâm, hợp lý nhưng làm sao có cái tình để người bị xử lý khâm phục.

Ngoài ra, bị cáo đang bị bệnh xương khớp rất nặng, có thời điểm không đi được. Bệnh này có thể biến chứng sang tim bất kì lúc nào, có thể chết bất cứ lúc nào không biết.

Nếu chết, bị cáo mong muốn được chết trong vòng tay vợ con. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo", Trịnh Xuân Thanh nói.

Video: Trịnh Xuân Thanh bước ra từ phòng chờ xử

 >>> Đọc thêm: Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tạm dừng sau 12 phút làm việc

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU