• Zalo

Toà trọng tài thường trực yêu cầu Bắc Kinh trả lời vụ kiện

Thế giớiThứ Tư, 04/06/2014 03:14:00 +07:00

Toà trọng tài thường trực (PCA) ở the Hague (Hà Lan) yêu cầu Trung Quốc phải trả lời hồ sơ do phía Philippines đệ trình trước ngày 15/12/2014.

Toà trọng tài thường trực (PCA) ở the Hague (Hà Lan), nơi đang xử lý vụ kiện đường 9 đoạn của Philippines với Trung Quốc, vừa ra thông báo số 2, trong đó yêu cầu Trung Quốc phải trả lời hồ sơ do phía Philippines đệ trình trước ngày 15/12/2014.

Thông báo trong ngày 3-6 của toà PCA nói toà có trách nhiệm theo Công ước “đảm bảo mỗi bên có cơ hội đầy đủ được trình bày và lắng nghe” lập luận trong vụ kiện của mình. Trước khi ra thông báo số 2, toà cho biết đã lắng nghe phản hồi của cả hai phía. 
Lính Philippines tại một bãi đá ngầm trên biển Đông mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền - Ảnh: Guardian 

Phía Philippines ngày 29/5 đã nộp phần ý kiến của mình, còn phía Trung Quốc cũng gửi giác thư phản đối vụ kiện.
Hôm 29/3, Philippines đã đệ trình bộ hồ sơ kiện gồm gần 4.000 trang để kiện đường 9 đoạn của Trung Quốc. Việc toà ra lệnh cho Bắc Kinh phải trả lời là trình tự tiếp theo của toà trọng tài. 
Các chuyên gia nói việc Trung Quốc từ chối không tranh luận có thể đẩy nhanh vụ kiện và trong trường hợp này, một phán quyết có thể có vào giữa năm sau.
Toà trọng tài là cơ quan liên chính phủ được thành lập theo Công ước Hague 1899 về xử lý hoà bình các tranh chấp quốc tế. 
Toà là nơi thực hiện việc trọng tài, hoà giải, tìm kiếm sự thật nhằm dàn xếp các bất đồng giữa các nước, các tổ chức và cá nhân.
Philippines đã bày tỏ mong muốn là các nước có tranh chấp ở biển Đông, đặc biệt là VN và Malaysia, có thể “tham gia cùng chúng tôi hoặc tiến hành vụ kiện riêng.

Theo Tuổi Trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !