Tòa nhà lấn át không gian Lăng Bác: Người phát ngôn chính phủ thông tin

Thời sựThứ Năm, 01/10/2015 07:37:00 +07:00

Tòa nhà 8B Lê Trực: Người phát ngôn của Chính phủ đã thông tin thêm xung quanh việc sai phạm trong xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội).

(VTC News) – Người phát ngôn của Chính phủ đã thông tin thêm xung quanh việc sai phạm trong xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội).

Chiều 1/10, liên quan đến thông tin tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội được báo chí phản ánh có nhiều sai phạm trong hoạt động xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo yêu cầu Hà Nội kiểm tra, báo cáo Chính phủ. Chiều 30/9, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã gửi báo cáo lên Chính phủ.
Công trình số 8B Lê Trực nhìn từ Lăng Bác
Công trình số 8B Lê Trực nhìn từ Lăng Bác 
“Hà Nội đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra và có kết luận sơ bộ. Chúng tôi đã trình Thủ tướng xem xét. Tuy nhiên do họp Chính phủ nên Thủ tướng chưa xem xét”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Trong báo cáo UBND TP Hà Nội gửi lên Thủ tướng về tòa nhà cao tầng lấn át không gian Lăng Bác, Hà Nội cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết Hà Nội đã công khai các sai phạm, mức độ sai phạm của chủ đầu tư và một số trách nhiệm khác và cũng đề ra hướng xử lý.

“Tôi đánh giá đây là việc làm có trách nhiệm của Hà Nội”, người phát ngôn của Chính phủ nhận định.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời về dự án tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) chiều 1/10 (Ảnh: Phạm Thịnh)
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời về dự án tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) chiều 1/10 (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Tuy nhiên, chủ đầu tư đã có ý kiến về kết luận của Hà Nội và cho rằng việc làm của họ là đúng quy định.

“Phải tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, xem xét kỹ, có chỉ đạo sớm. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tham mưu Thủ tướng lập đoàn thanh tra để nắm rõ thông tin theo quan điểm xử lý nghiêm minh các sai phạm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Bên cạnh đó, nhiều phóng viên cũng thể hiện băn khoăn khi tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao vượt phép 16m đã xử lý ban đầu nhưng vẫn vi phạm. Vì vậy, dư luận đề nghị phải xem xét trách nhiệm các cơ quan liên quan như UBND Quận, thanh tra xây dựng… Thậm chí, vụ việc này cần Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Trả lời những băn khoăn này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho rằng những sai phạm đã được Hà Nội báo cáo trong văn bản gửi Thủ tướng.

“Trong báo cáo đó có ghi sai phạm khá cụ thể. Thủ tướng chưa xem xét nên chưa thể nói gì được. Vì phải có cơ sở đầy đủ để đưa ra kết luận. Nếu như báo cáo chưa đầy đủ, chúng tôi tham mưu lập đoàn thanh tra làm rõ trước khi Thủ tướng kết luận”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của dư luận cũng đặt câu hỏi liệu “vị trí tòa nhà số 8B Lê Trực có ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng hay không?”

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết chưa nhận được báo cáo nói vấn đề này. Tuy nhiên, qua theo dõi trên báo chí,  chủ đầu tư cho biết đã thực hiện đầy đủ thủ tục. Trong đó có việc xin ý kiến của Bộ Quốc phòng.

“Bộ Quốc phòng cũng nói cho ý kiến về độ cao tĩnh không chứ không phải cấp phép về độ cao như chủ đầu tư làm. Đến giờ này chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin chính thức về việc này”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên phản hồi.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !