Tòa nhà lấn át không gian Lăng Bác: Chủ đầu tư nhận lỗi trước Thủ tướng

(VTC News) - Chủ đầu tư tòa nhà lấn át không gian Lăng Bác đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội.

Tại cuộc họp giao ban do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 6/10, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã cung cấp thêm thông tin liên quan đến tòa nhà số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Theo ông Phong, chủ đầu tư dự án là Công ty CP May Lê Trực đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội. Trong văn bản này, Công ty May Lê Trực xin lỗi Thủ tướng và Hà Nội về những sai phạm trong việc xây dựng dự án. Công ty này cũng cam kết sẽ tự khắc phục những sai phạm này.

"Công ty May Lê Trực đã có văn bản gửi Thủ tướng và UBND thành phố với 3 nội dung. Nội dung thứ nhất là họ nhận lỗi và xin lỗi trước Thủ tướng cùng lãnh đạo UBND thành phố về những sai phạm.

Thứ 2, họ hứa sẽ tự khắc phục những sai phạm đã thực hiện như xây cao quá, thừa diện tích. Thứ 3, họ cam kết làm nghiêm túc việc này," ông Phong nói.

 Tòa nhà 8B Lê Trực.

Tòa nhà 8B Lê Trực.


Ông Nguyễn Văn Phong cho biết thêm, hiện lãnh đạo TP Hà Nội đã giao thanh tra thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra và sẽ xử ký nghiêm các vi phạm tại dự án nói trên.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc cấp "sổ đỏ" cho người dân đã mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội khẳng định: "Hiện Sở chưa cấp bất cứ Giấy chứng nhận nhà nào cho người dân mua nhà tại đây".

Trước đó, hôm 30/9 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ liên quan đến dự án tại số 8B Lê Trực.

Báo cáo cho hay, mặc dù trình tự thủ tục cấp phép đầu tư xây dựng cho công trình 8B Lê Trực không sai quy định, quy hoạch tuy nhiên chủ đầu tư đã tự ý xây công trình sai với phương án được duyệt. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô công trình cao tầng, công trình thấp tầng chưa triển khai xây dựng.

Phần công trình cao tầng hiện đã xây dựng sai với giấy phép xây dựng được cấp, cụ thể như sau:

Về khoảng lùi: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: Xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

“Những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực”, báo cáo nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo, trong quá trình xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm. Cụ thể, các cơ quan này đã có 27 văn bản xử lý. Tuy nhiên, công trình này vẫn được xây dựng sai phép như trên.

Báo cáo cũng thừa nhận, việc kiểm tra của các cơ quan chức năng địa phương không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Về việc xử lý vi phạm đối với công trình này, UBND TP Hà Nội khẳng định, sẽ kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định, đặc biệt là sai phạm về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và Giấy phép xây dựng đã được cấp.

Lãnh đạo thành phố cũng cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng của công trình tòa nhà số 8B Lê Trực.

Minh Quyết
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU