Tòa nhà lấn át không gian Lăng Bác: Bộ Xây dựng báo cáo gì với Thủ tướng?

(VTC News) – Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng liên quan đến sai phạm tại dự án số 8B Lê Trực.

Ngày 10/10/2015, Bộ Xây dựng có văn bản gửi các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội liên quan đến sai phạm xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bộ Xây dựng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 7955/VPCP-KTN ngày 2/10/2015 về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực, Bộ đã nghiên cứu hồ sơ tài liệu của Dự án, các đồ án quy hoạch được duyệt và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quá trình thực hiện dự án.

 

 


Trên cơ sở các tài liệu đã thu thập được về dự án, Bộ Xây dựng đã có công văn số 2361/BXD-QHKT ngày 9/10/2015 báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung liên quan.

Theo Bộ Xây dựng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cuối tháng 9/2015, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án số 8B Lê Trực.

UBND Thành phố Hà Nội sau đó đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 169/BC-UBND ngày 30/9/2015. Bộ Xây dựng thống nhất với nội dung báo cáo này của UBND Thành phố Hà Nội.

Dự án số 8B Lê Trực được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về việc di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô; quá trình thực hiện kéo dài từ năm 2008 cho đến nay.

Trong đó nhiều lần được điều chỉnh bổ sung theo quyết định của cấp có thẩm quyền cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (có thời điểm dự án phải tạm dừng triển khai).


UBND Thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, có tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng trước khi quyết định theo thẩm quyền các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án trong mối liên hệ với không gian kiến trúc cảnh quan khu trung tâm chính trị Ba Đình (mặc dù dự án không nằm trong phạm vi đồ án quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình).

Bộ Xây dựng khẳng định, sai phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng công trình sai so với giấy phép được cấp là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan có chức năng quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra việc xây dựng công trình sai phép của chủ đầu tư.

“Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, tránh để xảy ra các trường hợp sai phạm tương tự, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội:

Kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép đối với chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng công trình; Có kế hoạch, phương án, tiến độ cụ thể để sớm xử lý dứt điểm các sai phạm tại dự án này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ,” văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Minh Quyết
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật ĐÁP ÁN MÔN TOÁN THPT QUỐC GIA 2018 chính xác. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa