Tòa nhà lấn át không gian Lăng Bác: Bộ Quốc phòng nói gì?

Thời sựThứ Năm, 01/10/2015 03:34:00 +07:00

Tòa nhà lấn át không gian lăng Bác số 8B Lê Trực đang khiến dư luận xôn xao. Cùng nghe ý kiến của BQP về tòa nhà lấn át không gian lăng Bác.

“Bộ Quốc phòng cho ý kiến về độ cao tĩnh không không cao quá 70m thì không ảnh hưởng gì đến quản lý bay, chứ Bộ Quốc phòng không cấp phép. Vấn đề cấp phép, quy hoạch như thế nào thuộc UBND TP Hà Nội và các cơ quan khác liên quan”.

Đó là ý kiến của Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khi trả lời báo Dân trí về những vấn đề xung quanh tòa nhà lấn át không gian lăng Bác số 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 16/1/2008 Trung tướng Phạm Hồng Lợi - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (đã nghỉ hưu) - đã ký văn bản số 82/TM-Tg1 gửi Công ty CP May Lê Trực trả lời về việc thỏa thuận độ cao công trình xây dựng Trung tâm Thương mại- Văn phòng- Nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trong đó văn bản nêu rõ: “Về quản lý vùng trời- quản lý bay, đồng ý độ cao tĩnh không tối đa của công trình nêu trên là 70 m trên cốt đất 7,0 m. Vị trí xây dựng có tọa độ 21 độ 01’56.20N - 105 độ 49’55.70’E. Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay, tòa nhà trên phải được cảnh báo theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)”.

Ngoài ra, văn bản do Trung tướng Phạm Hồng Lợi ký còn cho biết “Quân chủng Phòng không- Không quân kiểm tra việc chấp hành các quy định về vị trí, độ cao tĩnh không và cảnh báo hàng không của công trình trên, bảo đảm an toàn bay”.


UBND TP Hà Nội khẳng định công trình tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao vượt so với giấy phép 16m. Ảnh: Quang Phong.
UBND TP Hà Nội khẳng định công trình tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao vượt so với giấy phép 16m. Ảnh: Quang Phong. 

Trao đổi với PV chiều nay 1/10, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, cuối năm 2007, Công ty CP May Lê Trực có xin ý kiến của Bộ Quốc phòng về độ cao tĩnh không của công trình.

“Sau đó, Bộ Quốc phòng cho ý kiến về độ cao tĩnh không không cao quá 70m thì không ảnh hưởng gì đến quản lý bay, chứ Bộ Quốc phòng không cấp phép. Vấn đề cấp phép, quy hoạch như thế nào thuộc UBND TP Hà Nội và các cơ quan khác liên quan”- ông Tuấn khẳng định.

Như đã phản ánh, chiều qua 30/9, Công ty CP May Lê Trực đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí và khách hàng mua căn hộ tại dự án 8B Lê Trực, trong đó khẳng định: “Dự án đã được Bộ Quốc Phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70m trên cốt đất tự nhiên 7m (...). Công trình trên được các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo về an ninh quốc phòng”.

Tuy nhiên trong văn bản của mình, Công ty CP May Lê Trực chưa nói gì về yêu cầu “để đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay, tòa nhà trên phải được cảnh báo theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)” mà Bộ Quốc phòng nêu ra.

Bên cạnh đó, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội xác nhận công trình tòa nhà lấn át không gian lăng Bác số 8B Lê Trực có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thi công, xây dựng tòa nhà, cả trong giai đoạn cấp phép lẫn khi công trình đã được cấp phép xây dựng.

Đặc biệt, theo giấy phép xây dựng thì công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m, nhưng hiện nay chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19. Tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m và như vậy đã vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng.

Nguồn: Dân trí
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !