Toà nhà cao tầng tự 'ăn' sương, 'nuốt' khói bụi, làm sạch không khí

(VTC News) - Tòa nhà cao tầng có khả năng 'ăn' sương, hút khói bụi và tự lọc không khí xung quanh này nằm trong chiến dịch "The Jetsons" và dự kiến sẽ được xây dựng trong 45 năm nữa.

Công ty chế tạo vật liệu Arconic vừa đưa ra ý tưởng xây dựng một tòa nhà chọc trời cao 5 km bằng những chất liệu tự sản xuất hoặc đã có sẵn trên thị trường. Mặt ngoài thiết kế sẽ được phủ bằng chất liệu có thể “ăn" sương, hút khói bụi và ban công có thể tự co lại.

Toa nha cao tang tu 'an' suong, 'nuot' khoi bui, lam sach khong khi hinh anh 1

Toà nhà cao tầng tương lai này có khả năng tự 'ăn' sương, hút khói bụi, làm sạch không khí 

Nhà khoa học vật liệu Sherri McCleary cho biết, dự án trước mắt và thú vị nhất là EcoClean. Đây là chất liệu phủ đặc biệt giúp các tòa nhà cao tầng có thể tự làm sạch và lọc không khí xung quanh. Công nghệ này đã được giới thiệu lần đầu tiên năm 2011 và cho thấy mang lại nhiều lợi ích ưu việt hơn là các cửa kính bằng thuỷ tinh truyền thống.

Toa nha cao tang tu 'an' suong, 'nuot' khoi bui, lam sach khong khi hinh anh 2

 Toà nhà cao tầng nằm trong chiến dịch "The Jetsons" và dự kiến sẽ được xây dựng trong 45 năm nữa.

EcoClean hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của ánh sáng và hơi nước trộn lẫn với hóa chất nằm trên lớp bao phủ để tạo ra các nguyên tử có gốc tự do. Các nguyên tử có gốc tự do này kéo chất ô nhiễm từ không khí và phá vỡ chúng để đẩy bụi bẩn ra khỏi tòa nhà.

Bởi vậy, khi phủ EcoClean lên nhà cao tầng, nó sẽ giúp không khí xung quanh toà nhà trở nên trong lành, không khói bụi.

Một dự án khá thú vị tiếp theo là Bloomframe. Trong dự án này, các kỹ sư sẽ tạo ra cửa sổ có khả năng chuyển đổi thành một ban công được làm bằng kính chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.

Trong tương lai gần, Arconic cùng các kỹ sư và các chuyên gia sẽ tiếp tục làm việc với hy vọng làm nên bước đột phá, phá vỡ những giới hạn của các thiết kế tòa nhà chọc trời hiện nay.

>>> Đọc thêm: Thiết bị tự thoát hiểm cho nhà cao tầng

Nguyễn Ly (Nguồn: Science Alert)
Bình luận