Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tòa nhà cao tầng lấn át không gian Lăng Bác được hình thành thế nào?

Thời sự Thứ Ba, 29/09/2015 12:23:00 +07:00

Chung cu so 8B Le Truc - Tòa nhà này được cấp phép xây dựng từ năm 2014. Sáng nay, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này

(VTC News) - Sáng nay, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp bàn về tòa nhà cao 18 tầng lấn át không gian Lăng Bác.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) được cấp phép xây dựng 18 tầng lấn át không gian Lăng Bác đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu, tòa nhà này được 'mọc' lên như thế nào qua tháng năm.

Theo tìm hiểu, trước đây khu đất xây dựng dự án tại 8B Lê Trực thuộc đơn vị thương binh Nguyễn Đình Chiểu. Sau đó, khu đất này do Công ty may Chiến Thắng (Bộ Công nghiệp nhẹ) sử dụng.

Năm 1999, Bộ Công nghiệp đã có quyết định chuyển Xưởng may này của Công ty theo phương án cổ phần hóa.


Tòa nhà cao tầng nhìn từ khu vực Lăng Bác.
Tòa nhà cao tầng nhìn từ khu vực Lăng Bác.  

Năm 2007, gần 300 công nhân của công ty đã đình công trước thông báo của ban lãnh đạo công ty này là người lao động phải chuyển sang một nơi làm mới, còn khu đất ở đây sẽ được thực hiện dự án chung cư, văn phòng cao tầng.

Nhân dân phường sở tại đã từng có kiến nghị xây dựng trường THCS trên khu đất trên nhưng quận Ba Đình trả lời là không được vì khu đất sẽ xây dựng chung cư cao tầng.


Đến ngày 24/3/2014, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng số 11 cho dự án số 8B Lê Trực.

Giấy phép này do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn ký đã cấp cho dự án số 8B Lê Trực gồm 3 công trình: Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở để bán và cho thuê với diện tích 1.783m2 với 18 tầng nổi và 4 tầng hầm; chiều cao 53m; hai công trình còn lại là 7 lô nhà vườn. 

Tòa nhà cao tầng nhìn từ phía đường Nguyễn Thái Học.
Tòa nhà cao tầng nhìn từ phía đường Nguyễn Thái Học. 

Tại giấy phép xây dựng này cũng nêu rõ chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng thực hiện bản vẽ phương án tổng thể mặt bằng đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác nhận theo văn bản ngày 24/10/2013.

Người ký giấy phép xây dựng cho công trình này là ông Nguyễn Quốc Tuấn, hiện đã nghỉ hưu.

Và mặc dù các các công trình xây dựng quanh khu vực Lăng Bác đã được quy định chặt chẽ về chiều cao do có thể khiến Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác bé lại nhưng tòa nhà lấn át không gian lăng Bác vẫn được xây cao ‘lừng lững’ trong lặng lẽ, chỉ đến khi dự án mở đường Trần Phú (kéo dài) hoàn thành, nhiều người mới thấy cả một tòa chung cư lộ ra mặt đường.


Sau khi những vấn đề liên quan đến chiều cao và giấy phép xây dựng của tòa nhà chung cư số 8B Lê Trực liên tục được phản ánh, mới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo giao cho UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu phải báo cáo gấp kết quả kiểm tra ngay trong tháng 9.


Sơ đồ vị trí công trình 8B Lê Trực. Nguồn đồ họa VnExpress
Sơ đồ vị trí công trình 8B Lê Trực. Nguồn đồ họa VnExpress 

Sau đó đến ngày 28/9, tổ công tác liên ngành đã kiểm tra đo đạc các tầng nhà của tòa nhà số 8B Lê Trực theo văn bản chỉ đạo ngày 25/9 của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng.

Theo văn bản này, tổ công tác liên ngành phải có báo cáo trước ngày 29/9 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Và đến sáng nay (29/9), cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của Văn phòng chính phủ, Bộ Xây dựng, sở Quy hoạch – Kiến Trúc, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND quận Ba Đình đã được triệu tập do ông Nguyễn Thế Thảo chủ trì, bàn về kết quả kiểm tra và báo cáo lên Thủ tướng về những vấn đề liên quan đến tòa nhà cao tầng số 8B Lê Trực.

B.Hương (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin