Tòa nhà 8B Lê Trực: Cắt gọt đúng diện tích vi phạm sẽ phá vỡ kết cấu của tòa nhà

(VTC News) - Thừa nhận khó khăn khi xử lý sai phạm tòa 8B Lê Trực, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sẽ mời chuyên gia hàng đầu về kết cấu tham mưu phương án giải quyết.

Chiều 21/11, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo kết quả công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh thanh tra Sở xây dựng Hà Nội cho biết: "Trong năm 2017, khi kiểm tra 17.422 công trình, Sở đã phát hiện 1.916 công trình vi phạm. Trong đó, không phép là 765 công trình; Sai quy hoạch, sai thiết kế là 334 công trình; Xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận - môi trường là 69 công trình; Xây dựng trên đất lấn chiếm nông nghiệp, lâm nghiệp là 748 công trình...".

Toa nha 8B Le Truc: Cat got dung dien tich vi pham se pha vo ket cau cua toa nha hinh anh 1

Quang cảnh buổi họp báo Thành ủy chiều 21/11.

Về vấn đề đang được nhiều người quan tâm là phương án xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực (Ba Đình - Hà Nội), ông Trần Việt Trung - Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết: "Vụ việc ở tòa nhà 8B Lê Trực Thủ tướng giao cho TP Hà Nội và chúng tôi hứa sẽ giải quyết trong tháng 10. Tuy nhiên, khi lên phương án xử lý, phía Hà Nội đã gặp những khó khăn. Ngày 6/11, Sở Xây dựng ra văn bản gửi Cục Giám định và Viện Khoa học xây dựng - Bộ Xây dựng để rà soát, phối hợp lên phương án xử lý".

"Nếu cắt gọt đúng diện tích vi phạm thì kết cấu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hệ thống chống đỡ bị tác động sẽ phá vỡ kết cấu của cả tòa nhà. Nếu lên phương án cắt ngang chúng tôi phải giải quyết với các chủ đầu tư để thống nhất phương án thực hiện. Bởi vậy, Hà Nội đang vẫn đang cùng với Bộ Xây dựng lên phương án giải quyết", ông Trung nói.

Trả lời câu hỏi của PV về vai trò của Sở Xây dựng Hà Nội trước việc chậm tiến độ xử lý vi phạm công trình này, ông Trung cho hay: "Ngoài hai đơn vị là Cục Giám định Nhà nước và Viện Khoa học xây dựng (Bộ Xây dựng), chúng tôi đang có ý định mời thêm các nhà khoa học có chuyên ngành về vấn đề này cùng tham gia.

Cụ thể, chúng tôi lên phương án mời thêm chuyên gia ở các trường đại học, mời chuyên gia hàng đầu về kết cấu để kết hợp với các cơ quan ban ngành. Việc xử lý phải làm thận trọng, nếu không làm thận trọng sẽ để lại hậu quả sau này".

Cũng trong buổi họp giao ban, lãnh đạo Sở Xây dựng còn thông tin về vấn đề lát đá hoa vỉa hè trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây.

Trước thực trạng vỉa hè trên nhiều tuyến phố vẫn còn tốt, chưa bị xuống cấp nhưng quận, huyện vẫn đập đi làm lại, ông Trung giải thích: "Thực tế thành phố chỉ đạo lát đá vỉa hè trên các tuyến phố với mục đích tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Khi chỉ đạo dự án, chúng tôi yêu cầu rõ ràng chỉ được làm lại những tuyến xuống cấp hoặc bị hư hại nặng. Tuy nhiên, thừa nhận là vẫn có chuyện nhiều quận, huyện triển khai sai ý của Sở nên mới xảy ra tình trạng đó".

"Mới đây, tôi đã đi kiểm tra ở một số tuyến đường như Bà Triệu, Nguyễn Đình Chiểu kéo dài và chỉ đạo chỉ những tuyến nào không đảm bảo chất lượng mới được triển khai. Còn những vấn đề liên quan đến sai phạm trong triển khai, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý", ông Trung khẳng định.

Video: Chủ đầu tư 8B Lê Trực nói "khởi kiện Hà Nội là việc bất đắc dĩ"

>>> Đọc thêm: Dự án 8B Lê Trực đang bị ủy ban phường khóa cổng trái phép?

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU