Tòa nhà 7 tầng trên đỉnh Mã Pì Lèng từng bị Cục Di sản yêu cầu kiểm tra

(VTC News) - Cục Di sản Văn hóa từng yêu cầu Sở VHTT&DL Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra công trình 7 tầng trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Ngày 4/10, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết, từ 12/7, Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT&DL có văn bản gửi Sở VHTT&DL Hà Giang, yêu cầu đơn vị này chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình 7 tầng xây dựng trên đỉnh Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc).

Cục Di sản Văn hóa yêu cầu sở VHTT&DL Hà Giang có biện pháp bảo vệ danh lam thắng cảnh, báo cáo UBND Hà Giang và Bộ VHTT&DL.

Toa nha 7 tang tren dinh Ma Pi Leng tung bi Cuc Di san yeu cau kiem tra hinh anh 1

Công trình xây dựng tên Mã Pì Lèng Panorama án ngữ trên đèo Mã Pì Lèng.

Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang sau đó có buổi làm việc với UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Pả Vi và chủ đầu tư công trình nói trên.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Sở VHTT&DL ra báo cáo kết luận, công trình nhà nghỉ, nhà hàng tên Mã Pì Lèng Panorama chưa có Giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm, chưa phải đất thổ cư, xây dựng; Công trình chưa có giấy phép xây dựng.

Vị trí xây dựng công trình nằm ngoài khoanh vùng bảo vệ II di tích, danh thắng Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên, theo điều 36 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 quy định: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

Đến nay, công trình chưa được cấp phép đầu tư, chưa được phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng và chưa có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTT&DL cho ý kiến như đã nêu trên.

“Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư”, văn bản nêu.

Toa nha 7 tang tren dinh Ma Pi Leng tung bi Cuc Di san yeu cau kiem tra hinh anh 2

Tòa nhà 7 tầng với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê.

Đầu tháng 10/2019, báo chí phản ánh việc tòa nhà 7 tầng mọc sừng sững bên hông đèo Mã Pì Lèng (hay còn gọi là Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), chưa được cấp phép xây dựng làm phá vỡ cảnh quan khu danh thắng quốc gia.

Theo thông tin phản ánh, ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà phê… nằm ở vị trí đắc địa trên đèo Mã Pì Lèng.

Đỉnh Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ VHTT&DL xếp hạng vào tháng 11/2009.

Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở nước ta.

Khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.

Đèo Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Ngay sau khi những thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội, thông tin và hình ảnh về Mã Pì Lèng Panorama được chia sẻ rầm rộ, nhiều dân mạng tỏ rõ sự phẫn nộ, bức xúc, không đồng tình, thậm chí yêu cầu tẩy chay công trình này.

Công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang yêu cầu rà soát

Công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang yêu cầu rà soát

UBND tỉnh Hà Giang giao các đơn vị chức năng rà soát, kiểm tra công trình xây dựng 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama “mọc” trên đỉnh Mã Pì Lèng.
 
Dư luận phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng

Dư luận phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay công trình 7 tầng sừng sững trên đỉnh Mã Pì Lèng

Tòa nhà 7 tầng mọc Mã Pì Lèng (Hà Giang) chưa được cấp phép xây dựng, phá vỡ cảnh qua khiến nhiều người bức xúc, dân mạng kêu gọi tẩy chay công trình này.
Trương Huyền
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU