Tòa liên bang Mỹ 'đóng băng' khẩn cấp sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

Tòa án liên bang Eastern District of New York vừa ban bố quyết định cho phép ở lại khẩn cấp và tạm thời đóng băng một phần sắc lệnh của Tổng thống Trump cấm người nhập cư ở 7 đất nước Hồi giáo tới Mỹ, tờ The Verge đưa tin.

Quyết định trên vừa được đưa ra vào đêm 28/1, theo giờ địa phương. Tòa án đưa ra quyết định này dựa trên kiến nghị do ACLU (Tổ chức Tự do Dân sự Mỹ) đại diện cho 2 người Iraq bị giữ lại tại sân bay quốc tế John F. Kennedy hôm 27/1 sau lệnh cấm của ông Trump.

Toa lien bang My 'dong bang' khan cap sac lenh nhap cu moi cua ong Trump hinh anh 1

 Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư mới hôm 27/1. Ảnh: USA Today

Hai người Iraq nói trên nằm trong số 12 người bị giữ lại ở sân bay John F. Kennedy sau sắc lệnh của ông Trump. Danh tính của 2 người được xác định là Hameed Jhalid Darweesh, 53 tuổi, và Haider Sameer Abdulkhaleq Alshawi - 33 tuổi.

Theo Independent, 2 người tị nạn Iraq này là những người được trao visa tới Mỹ sau khi đã dành suốt cả thập kỷ qua để trợ giúp người Mỹ ở Iraq.

Darweesh đã làm việc cho lực lượng của chính phủ Mỹ ở Iraq trong 10 năm qua, còn Alshawi bay tới Mỹ để đoàn tụ với vợ - người đã làm việc cho một nhà thầu Mỹ.

Video: Tổng thống Trump "khoe"  thư ông Obama để lại trong Nhà Trắng 

Theo New York Times, ông Darweesh đã được thả trong trưa 28/1 trong khi Alshawi cũng được thả vào tối cùng ngày.

Quyết định cho phép ở lại khẩn cấp không chỉ áp dụng với 2 trường hợp của Darweesh và Alshawi, mà còn tạm thời cấm giới chức Mỹ trục xuất người nhập cư với giấy tờ hợp lệ đang mắc kẹt ở các sân bay khắp nước Mỹ sau lệnh của ông Trump.

>>> Đọc thêm: Ông Trump ký lệnh cấm người tị nạn và Hồi giáo nhập cư vào Mỹ

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU