Tòa lâu đài được xây chỉ trong một đêm ở Nhật Bản

Tư liệuThứ Năm, 11/02/2021 13:45:00 +07:00
(VTC News) -

Lâu đài Sunomata ở Gifu, Nhật Bản được xây chỉ trong một đêm, làm bàn đạp tấn công kẻ thù của lãnh chúa Oda Nobunaga.

Sunomata nằm ở ngã ba sông Sai và Nagara, thuộc thành phố Ōgaki, tỉnh Gifu được xây dựng vào năm năm 1566 bởi Toyotomi Hideyoshi, một trong những vị tướng của lãnh chúa phong kiến nổi tiếng Oda Nobunaga. 

Nó được lên ý tưởng khi Oda xây dựng kế hoạch lật đổ gia tộc Saitō tại tỉnh Mino lân cận. Ở thời điểm đó, Saitō Tatsuoki - người lãnh đạo gia tộc Saitō còn quá trẻ nên không được cấp dưới và người dân kính phục. 

Tận dụng điều này, Oda kêu gọi thuộc hạ của Tatsuoki sát cánh cùng mình để chống lại chủ nhân. 

Tòa lâu đài được xây chỉ trong một đêm ở Nhật Bản - 1

Sunomata giờ đây trở thành bảo tàng lịch sử. (Ảnh: Gaijinpot)

Để chuẩn bị cho kế hoạch, Oda giao cho Hideyoshi gấp rút xây dựng một lâu đài ở giữa ngã 3 sông Sai và sông Nagara. Đây sẽ trở thành điểm tập kết và căn cứ để quân của Oda có thể tấn công bất ngờ. 

Trên thực tế, cần ít nhất hai tới ba ngày để hoàn thành các công trình phòng thủ cơ bản và nhiều ngày hơn để hoàn thành các hào xung quanh. Nhưng Hideyoshi đã khéo léo dựng sẵn các phần của lâu dài rồi đặt lên bè thả trôi sông. Tại vị trí đã xác định, quân của Oda nhanh chóng biến các khối gỗ này thành một tòa lâu dài chỉ trong một đêm. Tất nhiên lâu đài khi đó mới chỉ có bộ khung và mặt tiền, bên trong vẫn trống rỗng. 

Đây là chiêu bài cực kỳ hiệu quả bởi quân của Tatsuoki khi nhìn thấy tòa lâu dài này mất hết tinh thần chiến đấu. Thời gian sau đó, Hideyoshi cho hoàn thành nốt phần còn lại của lâu đài. 

Năm 1567, lãnh chúa Oda mở cuộc tấn công lớn vào lâu đài Inabayama - thành trì của Tatsuoki, đặt dấu chấm hết cho gia tộc Saitō. Oda sau đó đổi tên Inabayama thành Gifu như ngày nay. 

Về phần mình, kế hoạch xây lâu đài chóng vánh làm tăng đáng kể uy tín của Hideyoshi trong lực lượng của Oda. Đây cũng coi là khởi đầu cho thành công của ông. 

Hideyoshi cũng sử dụng chiến lược tương tự nhiều năm sau đó trong cuộc vây hãm Odawara năm 1590 khi xây dựng lâu đài Ishigakiyama Ichiya nhìn ra lâu đài Odawara. 

Sunomata được tái thiết lại như một bảo tàng lịch sử địa phương dựa trên thiết kế của lâu đài Ogaki gần đó. Sunomata hiện thu hút khá đông du khách tới tham quan.

Song Hy(Nguồn: Amazing Planet )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !