Tòa Hawaii chặn lệnh nhập cư mới của ông Trump trên toàn quốc

Thẩm phán bang Hawaii vừa ra phán quyết ngừng thi hành sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên toàn quốc.

AP đưa tin sắc lệnh hành pháp mới của ông Trump sẽ bị tạm ngưng trên toàn quốc sau phán quyết của thẩm phán liên bang Derrick Watson tại tòa cấp quận ở Hawaii hôm 15/3 (theo giờ địa phương), chỉ một ngày trước khi lệnh này có hiệu lực.

Toa Hawaii chan lenh nhap cu moi cua ong Trump tren toan quoc hinh anh 1

Tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin. (Ảnh: AP) 

Trước đó, Tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin đã đại diện bang này nộp đơn kiện lên tòa án quận. Hawaii nằm trong hơn nửa số bang của Mỹ cố gắng ngăn chặn lệnh cấm nhập cư mới.

Hôm qua, tòa án liên bang ở Maryland thuộc bang Washington và Hawaii đã nghe các phiên tranh luận để xem xét việc có nên thực thi lệnh hạn chế nhập cư mới hay không. 

Hawaii lập luận rằng, sắc lệnh mới tiếp tục thể hiện sự phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch và ngăn cản người dân Hawaii đón người thân từ 6 quốc gia Hồi giáo bị cấm. Bang này cũng nói rằng lệnh cấm sẽ làm tổn hại đến ngành du lịch và việc tuyển sinh viên cũng như công nhân nước ngoài. 

Video: "Trump và Putin" gây sốt khi để ngực trần cưỡi ngựa ở London 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 ký sắc lệnh cấm nhập cảnh mới, có hiệu lực từ ngày 16/3. Lệnh này cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Iraq không có tên trong lệnh cấm mới.

Lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump ra đời 6 tuần sau lệnh cấm trước đó, vốn gây nhiều tranh cãi và làm xáo trộn nhiều cuộc sống của hàng nghìn người tại Mỹ cũng như những người muốn tới đây. Sắc lệnh thứ hai có nhiều điểm khác biệt, đặc biệt không cấm những công dân chính thức và những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ.

>>> Đọc thêm: Chính quyền Trump tiếp tục hầu tòa vì sắc lệnh nhập cư mới

Chủ đề:

sắc lệnh

,

donald trump

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.