Toà cấp huyện quyết định đưa người nghiện ma túy dưới 18 tuổi đi cai

Đời sốngThứ Tư, 09/12/2020 10:55:00 +07:00
(VTC News) -

Việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc do TAND cấp huyện quyết định.

Sáng 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chỉnh lý, tiếp thu dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, quan điểm người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ và biện pháp phải khác so với đối tượng từ 18 tuổi trở lên thể hiện tính nhân văn của Nhà nước ta. 

Nếu quy định tiếp tục áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã cai nghiện ma túy bắt buộc nhưng tái nghiện thì vô tình coi đối tượng này giống như trường hợp người từ đủ 18 tuổi trở lên bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi trong thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.

"Như vậy, chưa thể hiện được tính nhân văn của pháp luật nước ta. Do vậy, Thường trực Ủy ban xin được giữ như dự thảo Chính phủ trình”, bà Nguyễn Thuý Anh nói.

Toà cấp huyện quyết định đưa người nghiện ma túy dưới 18 tuổi đi cai - 1

Bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Dự thảo quy định thời hạn cai nghiện ma túy bắt buộc cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi từ 6 tháng đến 12 tháng. Việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc do TAND cấp huyện quyết định và không coi là biện pháp xử lý hành chính.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định trình tự, thủ tục TAND xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp đưa người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy công lập để cai nghiện bắt buộc.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn về quy định lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma tuý từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Ông Phúc cho rằng, nhiều gia đình muốn đưa con em vào cơ sở cai nghiện ma tuý, nhưng với trình tự quy định trong dự thảo thì hơi khó thực hiện.

Theo ông Phúc, sau khi có đề nghị của gia đình, chủ tịch xã phải lập hồ sơ đề nghị, rồi đợi ba ngày xem người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, người đại diện hợp pháp của họ có ý kiến gì không mới chuyển lên huyện xem xét. Tiếp đó là thời gian đợi quyết định của tòa án cấp huyện.

Với quy trình này, nhất là các tỉnh miền núi thì không khả thi. Trước thì đơn giản lắm, công an lập danh sách xong trình tỉnh quyết định thì đưa đi cai nghiện ngay, rất nhanh và không có vướng mắc. Giờ phải đợi toà thì tôi e rằng sẽ ùn tắc việc liên quan đến hồ sơ đưa đi cai nghiện”, ông Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn và đề nghị đơn giản hoá thủ tục.

Toà cấp huyện quyết định đưa người nghiện ma túy dưới 18 tuổi đi cai - 2

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Bày tỏ ý kiến về vấn đề này, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, các em từ 12 đến dưới 18 tuổi là đối tượng đang trong độ tuổi đi học, vui chơi nên việc đưa vào cai nghiện bắt buộc phải tính toán kỹ vì liên quan đến nhiều vấn đề. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương đặt vấn đề, nếu đưa các em vào cai nghiện 6 tháng, 1 năm thì đảm bảo học hành thế nào?

"Khi soạn thảo chúng tôi cũng băn khoăn. Đây cũng là độ tuổi dễ bị nghiện hút nhất. Chính vì vậy thiết kế quyết định của toà án là rõ ràng, rành mạch”, Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án luật tại Kỳ họp thứ 11 dự kiến diễn ra vào tháng 3/2021, với hiệu lực thi hành bắt đầu từ 1/1/2022.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn