Tòa bác tài liệu nước ngoài của Vũ 'nhôm'

(VTC News) - Luật sư bào chữa cho Vũ nhôm đã cung cấp chứng cứ mới cho HĐXX nhằm kêu oan cho bị cáo này.

Chiều 27/11, TAND TP.HCM tiếp tục xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị đưa ra xét xử hôm nay còn có ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á - DAB) cùng 24 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mở đầu phiên toà buổi chiều nay, chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo, sáng 27/11, luật sư Nguyễn Thế Hữu Trạch (bảo vệ cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ) muốn cung cấp chứng cứ mới cho tòa. Trong đó có tài liệu liên quan đến quốc tịch nước ngoài (quốc tịch Antigua and Barbuda) của bị cáo Vũ. Tuy nhiên, sau khi nhận và xem xét các chứng cứ này, HĐXX nhận thấy những tài liệu đó đã có trong hồ sơ vụ án, tài liệu phục vụ việc bào chữa.

Ngoài ra, luật sư còn nộp thêm một số tài liệu có tiếng nước ngoài không phù hợp với pháp luật Việt Nam và là bản photo nên HĐXX không chấp nhận.

Toa bac tai lieu nuoc ngoai cua Vu 'nhom' hinh anh 1

 Bị cáo Vũ "nhôm" tại toà.

Đến 17h chiều, Viện kiểm sát toà vẫn còn tiếp tục công bố cáo trạng.

Trong buổi sáng, HĐXX mời lên thẩm vấn lý lịch, Vũ “nhôm” vẫn liên tục kêu oan: “Trong vụ án này oan bị cáo quá. Bị cáo không phạm tội”. Chủ toạ phải nhắc nhở nhiều lần.

Tại toà Vũ nhôm khai từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Trước khi tham gia phiên toà này, Vũ bị TAND Cấp cao tại Hà Nội xử 8 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Vũ khai ngoài tên Phan Văn Anh Vũ còn có hai tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Ngoài quốc tịch Việt Nam, Vũ còn có quốc tịch Antigua and Barbuda.

Sau khi nghe bị cáo Vũ khai, chủ tọa nói sẽ làm rõ thông tin này sau.

Phần thẩm vấn Vũ nhôm' xong, chủ tọa kiểm tra tư cách tham gia tòa của những nguyên đơn tham gia vụ án. Trong vụ án này, Ngân hàng Đông Á tham gia tòa với tư cách nguyên đơn dân sự và tổ chức có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước là ông Võ Văn Thuần (Phó cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước) cũng được mời đến tòa.

Trong số hơn 30 pháp nhân là nguyên đơn dân sự trong vụ án, có Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Đây là công ty mà Trần Phương Bình đã chi 20 tỷ đồng từ tiền vay và tiền bán chung cư dự án Richland Hill để mở tài khoản thanh toán vàng.

Phiên toà xét xử Vũ 'nhôm' và các đồng phạm dự kiến đến ngày 25/12, kéo dài 28 ngày. Trong ngày đầu tiên (27/11), chủ yếu phần HĐXX đọc cáo trạng.

>>> Đọc thêm: Vũ ‘nhôm’ liên tục kêu oan, khai có 3 tên, 2 quốc tịch

Vũ 'nhôm' được giảm án

Vũ 'nhôm' được giảm án

Tòa án phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tuyên phạt 8 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.
Đà Nẵng mua lại dự án Bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’

Đà Nẵng mua lại dự án Bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’

Lãnh đạo Đà Nẵng đã thống nhất và đang đàm phán với Công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ để mua lại dự án Bến du thuyền.
QUANG HẢI
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU