Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tòa bác kháng cáo, y án 8 năm tù cho hiệu trưởng xâm hại nam sinh ở Phú Thọ

Chuyện vụ án Thứ Ba, 11/08/2020 14:15:00 +07:00
(VTC News) -

Trong phiên xét xử phúc thẩm sáng nay, TAND Cấp Cao tại Hà Nội tuyên bác kháng cáo của cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My, giữ nguyên mức án 8 năm tù giam.

Sáng 11/8, tại Phú Thọ, TAND Cấp Cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" và "Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.

Bị cáo trong vụ án là Đinh Bằng My - cựu Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Phiên xét xử phúc thẩm được mở do có kháng cáo của bị cáo Đinh Bằng My cùng kháng cáo của đại diện hợp pháp của bị hại.

Tại xét xử hôm nay, bị cáo Đinh Bằng My chỉ thừa nhận phạm tội "Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", bị cáo không thừa nhận hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Bên cạnh đó, Đinh Bằng My đề nghị giảm nhẹ hình phạt vì có nhiều công lao, thành tích. 

Tòa bác kháng cáo, y án 8 năm tù cho hiệu trưởng xâm hại nam sinh ở Phú Thọ - 1

Bị cáo Đinh Bằng My tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay.

Trong khi đó, đại diện bị hại cho rằng bị cáo bị truy tố, xét xử với 2 tội danh là đúng và hình phạt đối với bị cáo tại bản án hình sự sơ thẩm là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, do đó vị này đề nghị tăng mức hình phạt đối với bị cáo.

Đồng thời, vị này cho rằng những thiệt hại về vật chất, tinh thần đối với các bị hại là rất lớn, do đó đề nghị tăng mức bồi thường về vật chất, tinh thần đối với bị cáo này.

Theo gia đình bị hại, trong vụ án này còn có vai trò của những thầy cô, quản sinh, bảo vệ nhà trường… là những người có hành vi gọi các em học sinh nam lên phòng làm việc của bị cáo để bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, họ chưa bị xem xét trách nhiệm hình sự, kể cả xem xét kỷ luật hay xem xét trách nhiệm liên quan cũng không có.

Gia đình bị hại cũng đề nghị làm rõ nếu những người này biết rõ bị cáo có tình trạng bệnh lý như vậy mà vẫn đưa các cháu học sinh lên phòng thầy thì phải xem xét trách nhiệm đồng phạm. 

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, luật sư Đặng Văn Cường cho hay, thứ nhất đối với kháng cáo của bị cáo cho rằng bị cáo chỉ phạm một tội là không đúng. Bởi vì, trong toàn bộ hồ sơ vụ án thì lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của những người bị hại kể về các hành vi của bị cáo như dụ dỗ, ép buộc, dùng các hành vi vuốt ve, sờ, bóp...

Thứ hai, việc bị cáo đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì trong hồ sơ vụ án cho thấy, bị cáo khai báo chưa thành khẩn. Cụ thể, tại giai đoạn điều tra bị cáo cũng quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác; đến phiên tòa phúc thẩm thì bị cáo lại không thừa nhận hành vi dâm ô, bị cáo bị oan tội Dâm ô.

"Như vậy, thái độ của bị cáo là không thành khẩn, do đó không thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 đối với bị cáo", luật sư Cường cho hay.

Thứ ba, luật sư cho rằng có thể áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm k và điểm m khoản 1 Điều 52 BLHS đối với bị cáo. Bởi vì, bị cáo thực hiện hành vi với sự chuẩn bị tinh vi và trong thời gian dài.

Sau thời gian nghị án, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo và bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Bằng My phạm tội theo khoản 2, Điều 145 BLHS và khoản 2 Điều 146 BLHS với tổng mức hình phạt 8 năm tù và cấm hành nghề 2 năm; bồi thường 165 triệu đồng cho 9 bị hại.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Đinh Bằng My 3 năm 6 tháng tù về tội danh “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”; 4 năm 6 tháng tù về tội “Thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh là 8 năm tù.

Video: Hiệu trưởng lạm dụng tình dục với nhiều nam sinh

 

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin