• Zalo

Tòa án Ukraine ra lệnh bắt lãnh đạo Crưm

Thế giớiThứ Năm, 06/03/2014 03:22:00 +07:00

(VTC News) - Tân Hoa Xã dẫn lời Trưởng công tố lâm thời Ukraine nói một tòa án ở Kiev đã ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Sergei Aksyonov và Chủ tịch Quốc hội của Crưm.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine ngày 5/3 cho biết một tòa án ở thủ đô Kiev đã ra lệnh bắt giữ đối với Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa tự trị Crưm thuộc Ukraine.
Quyền Tổng công tố Oleh Makhnytsky cho biết hai quan chức này và một số chính trị gia khác ở Crưm đã bị cáo buộc phạm tội hình sự.
 Thủ tướng Crưm Sergei Aksyonov
Trước đó hôm 27/2, Quốc hội Cộng hòa tự trị Crưm đã bổ nhiệm ông Sergei Aksyonov, thủ lĩnh đảng "Thống nhất nước Nga," làm thủ tướng trong một phiên họp kín và công bố cuộc trưng cầu dân ý về vị thế tương lai của vùng lãnh thổ này sẽ được tổ chức vào ngày 30/3 tới.
Chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexandr Turchynov cũng đang tạm nắm quyền Tổng thống sau đó đã ký sắc lệnh bác bỏ việc ông Aksyonov được bầu làm Thủ tướng Crưm.
Crưm – nơi Hạm đội Biển Đen của Nga đang đóng, đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine hiện nay kể từ sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị Quốc hội truất quyền hôm 22/2.
Trong diễn biến khác ở Ukraine, một đoạn ghi âm rò rỉ trên internet đang là cơ sở để tìm ra những kẻ đứng sau vụ đụng độ đổ máu hôm 20-21/2 khiến hàng chục người thiệt mạng ở Kiev.
Trong đoạn băng ghi âm bị rò rỉ trên mạng YouTube ngày 5/3, Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet đã nói với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton về những cáo buộc cho rằng các nhà lãnh đạo thân Phương Tây của Ukraine có thể đã nhúng tay vào cuộc đổ máu ở Kiev hôm 20-21/2 khiến hàng chục người và khoảng 15 cảnh sát thiệt mạng
Qua điện thoại, ông Paet nói với bà Ashton rằng có thể phe đối lập đã thuê những tay bắn tỉa này trong hàng ngũ NATO.
Trước đó, Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn tạp chí Pando của Mỹ nói có thể Washington đã 'bơm' tiền cho các thành phần đối lập ở Ukraine trong việc lật đổ ông Yanukovych.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !