Tòa án Ukraine phán quyết cấm truyền hình Nga

Thế giớiThứ Tư, 26/03/2014 02:38:00 +07:00

(VTC News) -Ukriane phán quyết đình chỉ phát sóng 4 kênh truyền hình Nga trong khi chờ điều trần về lệnh cấm vĩnh viễn.

(VTC News) -Ukriane phán quyết đình chỉ phát sóng 4 kênh truyền hình Nga trong khi chờ điều trần về lệnh cấm vĩnh viễn.

Tòa án ở Kiev, Ukriane đã ra phán quyết đình chỉ phát sóng 4 kênh truyền hình Nga là Rossiya 24, Channel One, RTR Planeta và NTV-World trong khi chờ điều trần về lệnh cấm vĩnh viễn.

Konstantin Dolgov, Ủy viên về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Nga nói: "Không nghi ngờ gì nữa, đây được xem như hành vi xâm phạm các quyền tự do dân chủ. Chắc chắn hàng triệu người nói tiếng Nga của Ukraine phải có quyền xem các kênh truyền hình Nga cũng như các chương trình truyền thống tiếng Nga khác".
4 kênh truyền hình lớn của Nga đã bị tạm đình chỉ phát sóng ở Ukraine - Ảnh minh họa 
Ủy viên này cũng nói rằng mặc dù những quan chức tại Kiev lên nắm quyền sau “một cuộc đảo chính vi hiến”, họ đã cam kết “tôn trọng những nguyên tắc cơ bản nhất về nhân quyền, tự do và dân chủ”.

“Dĩ nhiên là quyết định của Tòa án Kiev không thể nào phù hợp với những tuyên bố nói trên”, ông Dolgov cho biết.

Theo hãng thông tấn RIA, Ukraine được chia thành 2 vùng, nói tiếng Nga ở phía Đông và nói tiếng Ukraine ở phía Tây.

Những cơ quan giám sát truyền thông tại Ukraine cáo buộc rằng những thông tin phát trên những kênh nói trên “đe dọa an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kích động chiến tranh, bạo lực và tội ác, xúi giục thù hằn sắc tộc, tôn giáo và vi phạm quyền con người và quyền tự do".

Trước đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Chính phủ tại Ukraine liên tục có những hành động không phù hợp nhằm vào các kênh truyền hình Nga.

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn