Tòa án Tối cao Wisconsin bác đơn kiện của Trump

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/12/2020 06:52:00 +07:00
(VTC News) -

Tòa án cấp cao nhất của Wisconsin đã từ chối đơn kiện do đội ngũ pháp lý của Trump đệ trình nhằm tìm cách hủy bỏ chứng nhận kết quả bầu cử của bang.

Theo đó, hôm 3/12, Tòa án Tối cao bang Wisconsin cho rằng, đơn kiện được đệ trình trong tuần này của đội ngũ pháp lý Trump thuộc thẩm quyền một trong những tòa án cấp dưới của bang.

Đội ngũ pháp ký của Trump đã đệ đơn kiện vào hôm 1/12, yêu cầu Tòa án Tối cao bang Wisconsin hủy bỏ khoảng 200.000 phiếu bầu mà Trump tin rằng đã được bầu bất hợp pháp. Theo kết quả bầu cử được xác nhận bởi chính quyền Wisconsin, Trump thua Biden khoảng 20.000 phiếu bầu tại bang này.

Tòa án Tối cao Wisconsin bác đơn kiện của Trump - 1

Tòa án Tối cao tại bang Wisconsin bác đơn kiện đội ngũ pháp lý của ông Trump. (Ảnh: The Hill)

"Chúng tôi hoan nghênh chỉ đạo của Tòa án Tối cao bang Wisconsin, yêu cầu nộp hồ sơ tại các hạt Dane và Milwaukee. Chúng tôi sẽ ngay lập tức làm điều đó. Rõ ràng tòa án nhận ra mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này. Chúng tôi mong đợi đơn kiện sẽ được thụ lý ở Tòa án Tối cao", Jim Troupis, luật sư của Trump, cho hay.

Trong nỗ lực nhằm thách thức kết quả bầu cử ở Wisconsin và một số bang chiến địa khác, chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp nhiều vụ kiện, yêu cầu bỏ phiếu gửi qua thư "bất hợp pháp" hoặc tiến hành kiểm phiếu lại. Những nỗ lực của họ phần lớn đã không thành công.

Phán quyết của Tòa án Tối cao bang Wisconsin được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận bầu cử phổ biến trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hôm 2/12, ông Donald Trump khẳng định số lượng lớn các lá phiếu qua thư “bất hợp pháp” đã mang lại chiến thắng cho Biden và gian lận được tiến hành bằng cách thức đặc biệt, thao túng phần mềm bỏ phiếu của Dominion.

Bất chấp những nỗ lực liên tục để chứng minh các cáo buộc gian lận bầu cử, Trump đã đồng ý khởi động quá trình chuyển giao quyền lực chính thức cho Biden. Tuy nhiên, kết quả chính thức sẽ được biết sau ngày 14/12 - sau khi đại cử tri tiến hành bỏ phiếu.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn