• Zalo

'Tòa án tối cao' của Facebook ra quyết định với tài khoản của ông Donald Trump

Thời sự quốc tếThứ Tư, 05/05/2021 21:23:00 +07:00
(VTC News) -

Ban giám sát của Facebook hôm 5/5 ủng hộ việc công ty đình chỉ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hoạt động trên mạng xã hội này.

Hôm 5/5, ban giám sát của Facebook đã quyết định ủng hộ việc công ty đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi kết luận các bài viết của ông vi phạm quy tắc cộng đồng của mạng xã hội này.

Dù vậy, ban cho rằng Facebook nên xem xét lại việc đình chỉ sau 6 tháng, vì việc đình chỉ vô thời hạn là "không phù hợp".

Đây là một "phán quyết" được nhiều người chú ý vì có thể dự báo cách công ty sẽ xử lý với các nhà lãnh đạo thế giới vi phạm quy tắc sử dụng mạng xã hội trong tương lai.

'Tòa án tối cao' của Facebook ra quyết định với tài khoản của ông Donald Trump - 1

Ảnh minh họa.

Hồi tháng 1, Facebook chặn vô thời hạn quyền truy cập của ông Trump vào các tài khoản Facebook và Instagram vì lo ngại về tình trạng bất ổn bạo lực, sau các cuộc biểu tình ngày 6/1 của những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ.

Vào thời điểm đình chỉ, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết: "rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong thời gian này là quá lớn".

Công ty sau đó chuyển vụ việc lên một ban giám sát thành lập gần đây, bao gồm các học giả, luật sư và các nhà hoạt động, để họ xem xét quyết định có duy trì lệnh cấm hay khôi phục tài khoản cho ông Trump. Ban này còn được một số người gọi là "Tòa án tối cao" của Facebook. 

Kate Klonick, Phó Giáo sư luật tại Đại học St. John, người theo dõi sự thành lập của ban cho biết: “Dù quyết định thế nào cũng không có lợi cho Facebook. Vì vậy, giảm tải khi chuyển những quyết định đó cho bên thứ ba, Ban Giám sát, có thể là một chiến thắng cho họ".

Các nền tảng công nghệ, trong những năm gần đây gặp khó khăn trong việc phải "ứng phó" khi các nhà lãnh đạo thế giới và các chính trị gia vi phạm nguyên tắc mạng xã hội của họ.

Facebook bị chỉ trích bởi những người cho rằng họ quy định quá chặt chẽ với các bài phát biểu chính trị và những người coi lệnh cấm ông Trump là một hành động kiểm duyệt đáng lo ngại.

Cựu Tổng thống Mỹ cũng bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter, nơi ông có hơn 88 triệu người theo dõi.  Ông Trump, cho đến gần đây, vẫn tiếp tục có các tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận.

Ngay trước khi hội đồng Facebook ra quyết định, ông đã tung ra một trang web mới để chia sẻ những thông điệp mà người đọc sau đó có thể đăng lại lên tài khoản Facebook hoặc Twitter của họ. Một cố vấn cấp cao cho biết, ông Trump cũng có kế hoạch tung ra nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình.

Phương Anh(Nguồn: Reuters, The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: